ทารกปากพอง ทารกปากแห้ง ปากเป็นแบบนี้ ทายาอะไรดีคะ กลัวลูกจะเป็นอะไร

ทารกปากแห้ง ปากเป็นแบบนี้ ทำยังไงถึงหายค่ะ แม่ๆ

ทารกปากพอง ทารกปากแห้ง ปากเป็นแบบนี้ ทายาอะไรดีคะ กลัวลูกจะเป็นอะไร
20 ตอบกลับ

คำตอบคือ เป็นอาการปกติในเด็กแรกเกิดค่ะ ไม่ได้มีอันตรายแต่ประการใด การที่ทารกมีเม็ดพอง หรือ ตุ่มพองขนาดประมาณ 5-8 มิลลิเมตร ขึ้นที่ขอบริมฝีปากด้านบน หรือขอบริมฝีปากด้านล่าง โดยพบบ่อยที่กลางริมฝีปากด้านบนนั้น เป็นเพราะ ทารกมีการดูดนมอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการดูดนมแม่ หรือ นมขวด ทำให้ขวดนมหรือนมแม่มีการเสียดสีกับริมฝีปาก โดยตุ่มพองนี้ทารกจะไม่รู้สึกเจ็บค่ะ สามารถดูดนมไม่ตามปกติ ไม่จำเป็นต้องทายาหรือทำอะไร โดยตุ่มพองนี้เรียกว่า Milk Blister หรือ Sucking Blister มักจะเป็นในช่วง 2-3 สัปดาห์แรกหลังคลอด และหลังจากตุ่มพอง พองแล้วก็อาจจะหลุดลอกเป็นแผ่น แล้วก็จะพองใหม่อีก 3-4 รอบ และจะหายไปได้เองในที่สุด ไม่จำเป็นต้องรักษาอะไรค่ะ https://www.amarinbabyandkids.com/parenting/milk-blister/

น้องปากแห้งหรือป่าวคะ ลูกเค้าก็เป็น เอาวาสลีนแตะเบาๆอย่าให้ปากน้องแห้ง ปล.เคยถามหมอแล้วหมอบอกใส่ได้ค่ะ

ปกติค่ะ เราใช้ผ้าก็อตชุบน้ำต้มสุกเช็ดปากให้ลูกเบาๆ บ่อยๆเดี๋ยวก็หลุดไปเอง และทาลิปมันสำหรับเด็กค่ะ

น้องทานนมเดียวก็หลุดเองค่ะ...ไม่ต้องไปทำอะไรเลย

เดี่ยวหลุดออกไปเองจ้าบ้านนี้กะเป้นประมาน3เดือน

ปกติค่ะเดวก่หายบ้านนี้น้องก่เป็นแต่หายแล้วค่ะ

ไม่ต้องไปทำอะไรจ้า เป็นปกติเดี่ยวก็หายเองจ้า

เป็นปกติค่ะ เดี๋ยวก็หาย มันจะลอกออกไปเองค่ะ

เดี๋ยวจะลอกเองหายเองค่ะ ลูกชายเคยเป็น😊

ปล่อยเดี๋ยวจะหายเอง ห้ามแกะนะคะ