ที่วัดไข้แบบไหนดี ต่างกันยังไง วัดที่หู หน้าผาก รักแร้

ปรอทวัดไข้เด็กแบบไหนดีคะ แบบวัดที่หู หน้าผาก รักแร้ ต่างกันยังไงคะ

23 ตอบกลับ

ที่วัดไข้ทางหู เป็นการอุณหภูมิในร่างกายแบบอินฟราเรด ซึ่งใช้เวลาน้อยในการวัด และมีความแม่นยำในการวัดหาอุณหภูมิที่หู แต่ด้วยเครื่องวัดมีขนาดใหญ่จึงเหมาะสำหรับลูกวัย 3 ขวบเพราะขนาดรูหูกำลังพอดีกับเครืรองวัด แต่ถ้าเล็กกว่า 3ขวบ ค่าอุณหภูมิอาจคลาดเคลื่อนค่ะ แถบวัดไข้ที่หน้าผาก เหมาะกับเด็กทุกวัยค่ะ ใช้ง่ายใช้สะดวก ยิ่งเวลาที่ลูกไม่ให้ควรร่วมมือในการวัดไข้ เพราะใช้งานง่ายๆแค่แปะที่หน้าผากและอ่านค่า วิธีวัดโดยใช้แถบวัดไข้ วิธีใช้ก็ง่ายมากค่ะ คือ เอาแถบเทปวัดไข้ทาบลงไปบนหน้าผากเพื่ออ่านค่าอุณหภูมิที่ขึ้นชัดแต่ล่ะแถย แต่ค่าที่ได้อาจคลาดเคลื่อนมากกว่าปรอทวัดไข้แบบอื่นๆค่ะ ส่วนปรอทวัดไข้ที่สอดใต้รักแร้ มีทั้งแบบปรอทธรนมดาทั่วไปและปรอทดิจิตอลแบบนี้ สำหรับเด็กเล็กอาจเป็นงานยาก เพราะน้องจะไม่นิ่งให้ความร่วมมือดีๆ โดยเฉพาะแบบธรรมดา อาจตกแตกได้ถ้าน้องดิ้นจนหลุด และเป็นอันตรายด้วยค่ะ แต่ก้ให้ค่าความแม่นยำได้ระดับนึงถ้าน้องให้ความร่วมมือดีๆ เพราะต้องใช้เวลานานในการวัดประมาณ 2-3นาที ส่วนแบบดิจิตอลคือข้อดีคือ มีเสียงบอกเวลาเมื่อครบแล้ว และค่าที่แสดงชัดเจน อ่านง่าย แต่ต้องระวังอย่าให้หล่นหรือโดนน้ำเพราะเครื่องจะใช้งานไม่ได้ทันทีค่ะ

แนะนำว่าถ้าต้องการรู้อุณหภูมิที่แน่ชัดมากๆให้ใช้ปรอทวัดไข้แบบหนีบรักแร้ค่ะ แต่ถ้าคุณแม่มีแบบอินฟราเรดที่วัดไข้จากหน้าผากนั้นก็จะใช้เวลาน้อยแต่ก็จะได้อุณหภูมิที่อาจจะคลาดเคลื่อนได้ค่ะ แต่ละแบบก็จะมีข้อดีข้อเสียต่างกันออกไปลองเข้าไปในลิ้งนี้นะคะhttp://www.clinicdek.com/?p=31มีข้อมูลเกี่ยวกับปรอทวัดไข้แต่ละชนิดให้ได้ศึกษาค่ะ

ส่วนตัวใช้ที่วัดไข้ทางหูค่ะ เพราะสะดวกที่สุด ใช้เวลาในการวัดเร็ว สามารถวัดได้ขณะน้องนอนหลับอยู่ ส่วนตัวมองว่าสำหรับเด็กเล็กปรอทวัดไข้ทางหูจะสะดวกที่สุด แต่ข้อเสียคือปรอทอาจอ่านค่าได้ผิดหากใช้ไปนานๆค่ะ สำหรับลูกสาวคนโต แม่เพนเปลี่ยนมาใช้ปรอทแบบธรรมดาวัดที่รักแร้ค่ะ เพราะอ่านค่าได้แม่นยำกว่า

ถ้าคุณแม่ไม่รู้จะใช้ที่วัดไข้แบบไหนดี เราแนะนำให้วัดไข้ลูกด้วยBraun ทางหูก่อนค่ะ (เปลี่ยน cap ทุกครั้ง ) วัดซัก 3 ครั้ง ถ้าแน่ใจว่าไข้สูงจริง จะใช้ปรอทธรรมดาวัดทางรักแร้อีกทีค่ะ

เราใช้ปรอทธรรมดาตลอดค่ะ ชัวร์สุด ไม่เคยไว้วางใจได้กับปรอทวัดไข้แบบดิจิตอลเลย โอกาสเพี้ยนสูง ถ้ายังลังเลว่าจะใช้ที่วัดไข้แบบไหนดี แนะนำแบบนี้ดีที่สุดค่ะ

มีตัวเลือกหลายแบบเลยนะคะ ตอนแรกก็สับสนว่าจะที่วัดไข้แบบไหนดี สรุปได้แบบธรรมดา ที่หาซื้อได้ทั่วไปนี่แหล่ะค่ะ แบบดิจิตัล ไม่กล้าแบบปรอทกลัวมันแตก

ถ้าอยากได้ปรอทวัดไข้เด็กที่แม่นยำ ให้ใช้ปรอทธรรมดาค่ะ เวลาไปรพ.เค้าใช้แบบออโต้ก็จริง แต่ถ้าพยาบาลหรือหมอไม่แน่ใจก็ต้องเอาปรอทธรรมมาวัดอีกทีค่ะ

ปรอทวัดไข้เด็กที่ดีที่สุด ยังไงก็ยังต้องเป็นปรอทแก้วแบบธรรมดาค่ะ แต่ถ้าลูกยังเล็กมากอาจจะวัดลำบากหน่อยนะคะ

ตอนแรกก็เลือกยากเหมือนกันค่ะ ว่าจะใช้ที่วัดไข้แบบไหนดี สุดท้ายได้ terumo มา หาได้จากร้านขายยาใหญ่ๆน่ะค่ะ

น้องอาการเป็นแบบไหนครับ แบบเป็นไข้มาหลายวันแล้วหรือเปล่าครับ ถ้าใช่ควรรีบพาไปหาหมอจะดีกว่านะครับ