แม่น้ำหนักขึ้นเท่าไรกันบ้างคะ

บ้านนี้ น้ำหนักขึ้นมา 18 กิโลแล้วคะ ก่อนท้องหนัก 51-52 กิโล แม่ๆคิดว่าน้ำหนักขึ้นเยอะไปมั้ยคะ

แม่น้ำหนักขึ้นเท่าไรกันบ้างคะ
237 ตอบกลับ

จาก 46 ไปวันคลอด 64 ขึ้น 17-18 โลค่ะ หมอเกือบบ่น หมอจะพยายามทักตลอดอย่าให้เกิน 20 เพราะเขาคำนวนน้ำหนักเราก่อนคลอดว่าไปถึงวันคลอดจะต้องไม่เกินกี่กิโลค่ะ แต่หลังคลอดน้ำหนักลดฮวบแบบผอมเหมือนเดิมเลยค่ะ แต่ผอมแบบซูบดูแบบเหมือนคนผอมป่วยๆค่ะ ลดลง 16 โลภายใน 2เดือนกว่า นับจากวันหลังคลอด มันลดไวมากจนหมอบอกว่าอันตรายเลยค่ะ เราสามารถช๊อคจากการสูญเสียน้ำหนักอย่างรวดเร็วได้ กว่าจะผ่านมาได้นี่แทบแย่เลยค่ะ แม่ต้องควบคุมน้ำหนักดีๆนะคะ อย่าให้มากเกินหรือน้อยเกินค่ะ มีผลเสียในอนาคตค่ะ

เยอะไปจ้าแม่ น้ำหนักขึ้นมากเกินไป เสี่ยงภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์และอาการแทรกซ้อนต่างๆ เช่น คลอดยาก, ลูกออกมามีภาวะเด็กเบาหวาน ฯลฯ นะคะ น้ำหนักของคนท้องที่เหมาะสม สัปดาห์นึงควรขึ้นไม่เกิน 0.5 กก. (ยกเว้นครรภ์แฝด ขึ้นได้สัปดาห์ละไม่เกิน 1 กก.) และตลอดการตั้งครรภ์ควรขึ้นไม่เกิน 12 กก. ค่ะ ต้องคุมอาหารนะคะ คาร์โบฯต่ำ ไขมันต่ำ เลือกทานเป็นแป้งเชิงซ้อนแทน ออกกำลังกายเบาๆวันละ 20-30 นาทีค่ะ ย้ำว่าลดคาร์โบฯจากทุกแหล่งนะคะ ผลไม้รสหวานก็ต้องลดจ้า

5y ago

ขอบคุณจร้าาา 🥰

เรา29W+4Dยังไม่ขึ้นซักโลคะ​ แถมลงมาจากตอนไตรมาสแรก3โลแล้วค้างเลย​ หมอยังยอกให้คุมอาหารเลยคะ​ อนุญาติให้ไม่เกินเดือนล่ะ​ 1-2โล เพราะเด็กตัวใหญ่จะคลอดยากและมีความเสี่ยงต่อโรคต่างๆสูง​ และๆม่มีเด็กที่ไหนออกมาพร้อมน้ำหนัก​ 10-20โลแน่นอน​ (อันตราซาวล์ทุกครั้งเพราะกลัวลูกตัวเล็กมากเลยคะ​ แต่ผลปรากฎว่า​ ตามเกณฑ์ปกติเลยจ๊า​ เลยเบาใจไป)​

ก็เยอะนะคะ. แต่ถ้าแข็งแรงดี ไม่มีเบาหวาน น้ำหนักน้องดีก็ไม่ต้องเป็นห่วงค่ะ แค่คุมบ้างจะลำบากหลังคลอดเอา ...บ้านนี้อีก1เดือน กำหนดคลอดค่ะ ขึ้นมา16โลแล้ว คาดว่าน่าจะขึ้นอีก แต่น้องแข็งแรงน้ำหนักดี แม่ก็ไม่มีเบาหวาน ✌🏻✌🏻

ตลอดการตั้งครรภ์ไม่ควรเกิน 12 kg นะคะ หากขึ้นมากไป จะตามมาด้วยภาวะเสี่ยง เช่น ครรภ์เป็นพิษ เบาหวาน ความดัน และตะคริวค่ะ ควบคุมอาหารให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมนะคะแม่

อย่าปล่อยให้ขึ้นเยอะนะคะ ลงยากมากค่ะ บ้านนี้คิดว่าน่าจะเกือบ 25 เพราะตอน 8 เดือนกว่าชั่ง 22 โล จากนั้นก็ไม่เคยชั่งอีกเลย ปัจจุบัน นน. ค้าง 10 โล (น้องจะ 9 เดือนแล้วค่ะ)

บ้านนี้ท้องแรก จาก 47 ขึ้นมา 20 โลเป็น 67 หลังคลอดลดเหลือ 45 หลังจากนั้นแม่เข้าวงการเบเกอรี่ นน ขึ้นมาเป็น 63 ท้องสองขึ้นมา 7 โล เป็น 70 ตอนนี้คลอดได้ 25 วัน ลงมา 10 โลแล้ว

ก่อนท้อง47ท้อง2ท้อง อ.หมอคำนวณให้นน.ขึ้นได้12-15โล ท้องแรกขึ้นมา12โล ท้องสองขึ้นมา18โล โดนดุนิดหน่อย ตอนนี้คลอดได้3เดือนแล้ว นน.อยู่ที่49-50 นมแม่ล้วน

ก่อนท้อง45ค่ะ ก่อนคลอด66 ขึ้นมา21โลค่ะหลังคลอดตอนนี้ 48ค่ะ เอวกลับมาเท่าเดิมแล้ว26นิ้วค่ะ เอวเอสกลับมาแล้วแต่น้ำหลังยังไม่ลงเท่าเดิม🥰

เยอะค่ะปกติหมอจะไม่ให้เกิน12โลอย่างมากสุดจะไม่ให้เกิน15โลจ้า แต่บ้านนี้38+3ก็ขึ้นมา13โลแล้วว มาควบคุมเอาตอนท้ายจะคลอดแล้วค่ะ5555555