ถามหน่อยได้มั้ยคะ ตรวจคัดกรองเบาหวาน คุณแม่ท่านไหนไม่โดนตรวจบ้าง ?

บ้านนี้ 31 วิค แล้ว คุณหมอพึ่งเจาะเลือดไป แต่ยังไม่จรวจคัดกรองเบาหวาน สรุปต้องตรวจทุกคนมั้ยคะ

ถามหน่อยได้มั้ยคะ ตรวจคัดกรองเบาหวาน คุณแม่ท่านไหนไม่โดนตรวจบ้าง ?
11 ตอบกลับ

คุณหมอน่าจะดูจากประวัติและสุ่มเสี่ยงมั้ยคะ เช่น คนในบ้านมีใครเป็นเบาหวานมั้ย หรือน้ำหนักตัวคุณแม่ขึ้นเร็วเกินไป แบบนี้หรือป่าว เราก็ไม่แน่ใจตอนนี้ 14วิค ก่อนตั้งท้องหนัก 71 ตอนนี้ 72 ที่บ้านมีคนเป็นเบาหวานคือคุณพ่อเรา ทางบ้านแฟนเป็นทั้งพ่อแม่ เลยอยากรู้เหมือนกันจะได้ตรวจเบาหวานตอนไหน

คุณหมอจะตรวจเฉพาะคนในครอบครัวครัวเป็นเบาหวานและแม่ท้องที่มีน้ำหนักขึ้นเยอะค่ะแม่ บ้านนี้เจาะครั้งแรกตอนที่ฝากครรภ์ครั้งแรก และครั้งที่สองตอน 25 weekค่ะ

นี่ตรวตตอน26w2d กลืนน้ำตาล2ขวด อีกหนึ่งชั่วโมงเจาะเลือด อีก30-40นาที รอผล ตอนกลับหมอเเจ้งค่าน้ำตาลด้วย 109 ปกติค่ะไม่เสี่ยงเป็นเบาหวาน

บ้านนี้หมอนัดตรวจ26ธันวาคมนี้ค่ะอายุครรภ์ 34w4dค่ะ พยาบาลบอกยังไงก็ต้องตรวจค่ะ แต่ก่อนหน้าเจาะค่าเลือดไปแล้วค่ะ

บ้านนี้ 37+2 เเล้วไม่ได้ตรวจเลยค่ะ นน เเม่ก็ขึ้นเกือบ 12 โล เเต่ญาตไม่มีใครเป็นเบาหวานไม่รู้ว่าเกี่ยวกันมั้ยนะ

ตอนนี้เรา33 w แล้วก็ยังไม่ได้ตรวจเหมือนกันค่ะ หรือเพราะน้ำหนักไม่ได้ขึ้นเยอะ ขึ้นแค่เดือนละ1กิโลเองค่ะ

ตรวจตั้งเเต่27wนน.เเม่ขึ้นเยอะค่ะ โดนตรวจไปเกือบ3ครี้งเเล่วค่ะ ตอนนี้31wเเต่ก้อไม่เป็นเบาหวานค่ะ

ตรวจตอนไม่เกิน 28w จ้า น้ำหนักเราไม่ค่อยขึ้นแต่หมอบอกว่า ก็ต้องตรวจจ้า ผลเป็นปกติ

บ้านนี้ ไม่ได้คัดกรองเบาหวานเลยค่ะ ตอนนี้ 33week2d หมอนัดตรวจอีกที วันคลอดเลยจ้า

บ้านนี้ถ้าหมอนัดแล้ว นน.ขึ้นเกิน3โล ก็ตรวจคะ แต่ถ้าไม่เกินก็ไม่ตรวจ