ลูกน้อย 1ปี 6 เดือน ไม่ยอมพูด

น้องเข้าใจทุกอย่างที่พ่อแม่สั่ง และยอมทำตาม รู้เรื่องหมด แต่น้องไม่ยอมพูด บางวันก็พูดออกมาเป็นคำ ครั้งเดียว ครั้งที่2 น้องก็ไม่ยอมพูด ต้องทำไงคะ ใครมีวิธีบ้าง แนะนำหน่อยนะคะแม่ๆ กังวลมากๆ

2 ตอบกลับ

เบื้องต้นขออนุญาตถามว่าคุณแม่งดจอไหมคะ หากงดจอได้เยี่ยมมากเลยค่ะ น้องเข้าใจและรับสารได้ดี แต่ยังไม่ส่งสารหรือพูด แม่ลองไม่รู้ใจน้องนะคะ ให้น้องพยายามสื่อสารให้เราเข้าใจ ให้น้องพยายามบอก พูดในสิ่งที่ต้องการค่ะแม่

4mo ago

แรกๆ น้องจะพูดแล้วบ้าง ทำเสียงแมว เรียกแมว เรียกไก่ ปาปา พอได้บ้างคะ พอหลังๆมา น้องดูเพลงบนจอทีวี แต่ไม่ได้ดูทั้งวันนะคะ น้องก็จะไม่พูด เลยหาข้อมูลดู พยายามงดจอ ก็พยายามฝึกน้องพูด ไม่ได้บังคับ แต่จะให้กำลังใจ ส่งสาร น้องก็จะพูดเป็นประโยชน์นิดนึงคะ แต่ยังไม่ชัดภาษาเท่าไรคะ แบบนี้กฝปกติไหมคะ ขอบคุณคำแนะนำนะคะ

เบื้องต้นถ้าสบตาเรียกพ่อแม่ สัตว์ สิ่งของได้บ้างโอเคค่ะ ถ้าดูจองดจอทุกชนิด อ่านนิทานก่อนนอน 10-15 นาที