ฉีดวัคซีนแรกเกิด

น้องอายุ 1 เดือน ก่อนหน้านี้ตรงที่ฉีดวัคซีน บวมแดง และวันนี้เปิดดู เหมือนเริ่มมีหนองใช่ไหมคะ

ฉีดวัคซีนแรกเกิด
21 ตอบกลับ

ปล่อยไว้ค่ะ อย่าไปบีบไปแกะ เดี๋ยวแตกไปเองใช้น้ำต้มสุกอุ่นเช็ดเบาๆ แต่ถ้าบวมแดงใหญ่มากน้องมีไข้ร่วมด้วยพาน้องไปหาหมอด้วยนะคะ แต่บ้านนี้ก็บวมๆแดงๆแบบนี้หล่ะค่ะพอแตกไปสักพักก็ขึ้นมาอีกแบบนี้3-4รอบ ตอนนี้ปกติแล้วค่ะ

เป็นวัคซีนแรกเกิดหรือชาวบ้านเรียกว่าการปลูกฝี ตุ่มจะค่อยๆใหญ่ขึ้นและแตกไปเอง แม่ดูแลทำความสะอาดตอนแผลแตกใช้น้ำต้มสุกที่เย็นแล้วเช็ดเรื่อยไจนแผลแห้งสนิทก็พอค่ะ

ปกติค่ะแม่ ไม่ต้องบีบนะคะ 1-2 สัปดาห์เดี่ยวจะค่อยๆหายเอง แม่แค่เช็ดทำความสะอาดพอค่ะ หรือน้องอาจจะหายแล้วเป็นอีกก็ไม่เป็นไรนะคะ

ปล่อยแบบนั้นเลยค่ะจะแตกเองแค่ใช้น้ำต้มสุกที่เย็นแล้วเช็ดวนๆหลังอาบน้ำทุกวัน เดี๋ยวก็แตกและแห้งไปเอง

ใช้สำลีชุบน้ำต้มสุกที่เย็นแล้วเช็ดทุกวันจนกว่าจะแตกและแห้งไปเองค่ะ

เป็นเหมือนกันค่ะไม่ต้องบ่งหรือทำอะไรนะคะฝีจะหายเอง อันนี้ปกติค่ะ

เป็นเรื่องปกติค่ะคุณแม่อย่าไปแกะน้องนะคะเดี๋ยวมันก็แห้งไปเองค่ะ

เอาน้ำอุ่นเช็ด ห้ามแกะ เจาะ หรือบีบเด็ดขาดนะแม่ เดี๋ยวก็หายเองคะ

เอาน้ำอุ่นประคบนะคะ ทำทุกวันเวลาอาบน้ำบ้านนี้เริ่มยุบแล้ว

ปกติค่ะ ห้ามแคะ แกะ เจาะ ใดๆ เดี๋ยวแตกเอง แห้งเองค่ะ