ปลูกฝี !!

น้องอายุ 1 เดือน 20 วันแล้วค่ะ อยู่ดีๆ ตรงที่ปลูกฝีมันปูดขึ้นมาแบบนี้ ต้องไปหาหมอมั้ยคะ ? จากที่ไปศึกษาข้อมูลมา เค้าบอกว่าพอเป็นหนองให้เอาสำลีชุบน้ำเช็ดก็พอ ถ้าไปหาหมอก็ไม่ได้มียาอะไรให้มา แม่ควรทำยังไงดีคะ ??

ปลูกฝี !!
13 ตอบกลับ

แบบนี้แหละจ้าที่เค้าเรียกว่าปลูกฝี เรื่องปกติค่ะ ไม่ต้องบีบ ไม่ต้องจับ เดี๋ยวจะอักเสบค่ะ ให้ใช้สำลีชุบน้ำต้มสุกเช็ดเช้า-เย็น จนกว่าฝีจะแตกเองค่ะ

5y ago

จะแตกกี่รอบอ่ะคะ บ้านนี้แตกไปแล้วรอบนึง แล้วมันก้ขึ้นใหม่อีก

บ้านนี้พออาบนำหนองทะลักออกมา เลยใช้ผ้าอ้อมชุบน้ำกดหนองออกมา กดเยาๆนะคะ. แล้วเช็ดกับน้ำอุ่นอีกรอบค่ะ

5y ago

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะ

ใช้สำลีชุปน้ำอุ่นเช็ดนะคะ...ช่วงนี้ลูกอาจจะงอแง มีไข้นิดหน่อย หลังฝีแตกก็ดีขึ้นคะ

พอหนองแตกกัหายเองคัะน้องบ้านนี้เพิ่งแตกไปแห้งแล้วคัะ

สำลีชุบน้ำอุนเช็ดรอบๆ หลังอาบน้ำคะ น้องหนองแตกยังคะ

5y ago

พอหนองแตกก็ต้องเอาสำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดรอบๆ จนกว่า แผลจะแห้ง ห้ามใช้แอลกอฮอลเช็ดนะคะ ใช้แค่น้ำอุ่นเช็ดรอบๆพอคะ

ปกติคะ ใช้น้ำเกลือทำความสะอาด แตกแล้วหายเองจ้า

เดี๋ยวหายเองค่ะ หลังหนองแตก ไม่ต้องทำอะไร

ปกติคะ ใช้สำลีชุปน้ำต้มสุกเช็ดคะ

ปกติค่ะเดียวก็หายไปเองคะแม่

หายเองค่ะ บ้านนี้ฝีพึ่งเเตก