กังวลเรื่องลูกหัวแบน

น้องผู้ชาย 3เดือนแล้วค่ะ แม่ๆบ้านไหนเป็นบ้างมั้ยค่ะ ลูกน้อยไม่ชอบนอนตะแคง พอจับนอนตะแคงก็จะหงายตัวกับเองตลอด จนตอนนี้หัวน้องเริ่มแบนแล้ว ผู้ใหญ่ที่บ้านบ่นตลอดเลยค่ะ แต่เราก็พยายามจับเขานอนตะแคงตลอดแต่เขาไม่ชอบ พอจับตะแคงก็จะหันหัวกับมาทันที แต่เราก็เอาหมอนหลุมมาช่วยนะคะเวลานอนกลางคืน แม่ๆท่านไหนมีวิธีแนะนำบ้างมั้ยค่ะ

16 ตอบกลับ

ช่วงทารกถึง3เดือนจับให้นอนตะแคงยังไงก็กลับมานอนหงายเหมือนเดิมลูกเราหัวทุยตั้งแต่เกิดช่วงทารกน้องชอบนอนตะแคงขวาแม่ก็กลัวน้องหัวแบนพอเริ่มโตเข้าสี่เดือนน้องนอนตะแคงเองสลับเปลี่ยนเองซ้ายขวาแม่นี่ไม่ได้จับเปลี่ยนท่านอนน้องเลย ปัจจุบันหัวไม่แบนหัวทุยสวยมากพ่อน้องหัวแบนคะ ปัจจุบัน9m29d

ทำไมเรามองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องกรรมพันธุ์ ลูกเราไม่เคยนอนตะแคงเลย แต่นอนหมอนหลุมค่ะ ....หัวก็ไม่แบนนะ มีแต่ ย่าๆ ป้าๆ คนแก่ๆ มาบอกให้จับลูกนอนตะแคง เราก็ไม่ทำนะ เพราะเคยจับละ ร้องอ้อแอ้ อ้อแอ้ เลยปล่อยๆไปหัวก็กลมสวยอยู่

บ้านนี้ก็นอนหงายตลอดนะคะ หัวไม่แบนค่ะ ไม่เคยให้น้องนอนหนุนหมอนด้วยค่ะ แค่พับผ้าอ้อมรองให้ กันนมเปรอะที่นอน เกี่ยวกับกรรมพันธุ์ด้วยหรือเปล่า

3y ago

😁😁

บ้านนี้ให้นอนตะแคงโดยใช้ผ้าขนหนูผืนใหญ่ม้วนและดันหลังน้องไว้ค่ะ แต่ไม่ใช้หมอนหลุมนะคะ ใช้ผ้าขนหนูผืนเล็กห่อด้วยผ้าอ้อมปูรองตรงหัวน้องแทนค่ะ

เป็นเหมือนกันค่ะแม่ น้องชอบนอนหงายมาก จะตะแคงอย่างไรก็กลับมาเหมือนเดิม ใกล้แบนแล้วค่ะ แต่ก็ได้แต่ทำใจค่ะ น้อง2.25เดือนค่ะ

ไม่ต้องหนุนหมอน แต่เอาหมอนข้างวางดันหลังไว้ หรือ จับนอนคว่ำเลยนะคะแต่ต้องมีพ่อหรือแม่คอยดูไว้ด้วยเผื่อลูกฟุบที่นอน

ใข้หมอนเล็กๆให้เขากอด วางตรงขาอ่ะคะ แล้วเอาหมอนข้างเล็กๆหนุนหลังคะ เพราะตอนแรกก็เป็นเหมือนกัน ใช้วิธีนี้ได้ผลนะคะ

3y ago

จะไปลองดูนะคะ

เหมือนกันเลยค่ะ กลางวันน้องจะคว่ำอย่างเดียว แต่ถ้ากลางคืนหลับจะชอบนอนหงาย จับตะแคงยังไงสักพักก็หงายอยู่ดี

หมอนหลุมไม่ช่วยนะคะ แนะนำเวลาจับนอนตะแคงให้เาหมอนข้างเล็กๆดันหลังไว้ คอยยับพลิกบ่อยๆ

เป็นเหมือนกันแต่อันนี้ชอบนอนตะแคงพอเอานอนหงายก่จะตะแคงตลอด