น้องทานข้าวตอน5เดือนกว่าๆ ตอนนี้6เดือนแล้ว น้องไม่ค่อยอึเรยค่ะ 4-5วันอึเป็นอะไรไหมคะ

น้องทานนมแม่ค่ะ ส่วนมากเป็นข้าวตุ๋นกับผักนํ้าซุปบ้าง ไม่ร้องไม่งอแงนะคะ แต่แม่กังวลค่ะ

น้องทานข้าวตอน5เดือนกว่าๆ ตอนนี้6เดือนแล้ว น้องไม่ค่อยอึเรยค่ะ 4-5วันอึเป็นอะไรไหมคะ
12 ตอบกลับ

เด็กที่เพิ่งเริ่มหัดทานข้าวแรกๆกระเพาะน้องยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์มากนัก ระบบย่อยระบบขับถ่ายยังไม่ค่อยดี ให้แม่ดูแค่อึน้องก็พอค่ะว่าอึเเข็งเหนียวเป็นก้อนมั้ยถ้าใช่ คือท้องผูกค่ะ ต่อให้อึทุกวันแต่อึยากอึแข็งก็ไม่ดีนะคะ แต่หาก6-7วันอึที แต่อึเหลวอึปกติ แบบนี้ไม่เป็นไรค่ะ แต่อย่าให้เกิน7วันนะคะ แบบนี้อาจจะมีอาการอย่างอื่น

ไม่เป็นไรค่ะบ้านนี้ก้เป็นตั้งแต่คลอดมาหายตอนให้น้องทานข้าวมากขึ้นค่ะเน้นที่ผักใบเขียวและก้เพิ่มมื้อผลไม้รอบบ่ายค่ะน้องกำลังปรับตัวค่ะตอนนี้บางวันน้องถ่ายวันละ 3 รอบก้มีตามกากใยอาหารที่แม่ให้น้องทานค่ะ แม่ลองเพิ่มผักกับผลไม้นะคะตอนนั้นแม่เน้นที่มะละกอสุกกับส้มค่ะ

บ้านก็เคยเป็นค่ะ แม่พาน้องไปหาหมอ หมอบอกว่าไม่ต้องนับจำนวนวันให้ดูว่าน้องอึออกมาแล้วลักษณะของอึเป็นยังไง แข็งรึนิ่ม เวลาน้องอึน้องร้องหรือเปล่า ประมาณนี้ค่ะ

ลองเพิ่มผักใบ หรือผลไม้ช่วยน้องดูค่ะแม่ อย่างแก้วมังกร ที่น้องยังไม่ถ่ายสต.คิดว่าปกติค่ะ เพราะลำไส้น้องกำลังปรับตัว

ไม่เป็นไรค่ะ ข้าวน้องแม่ลองเน้นผักใบเขียวดูนะคะ อย่างตำลึงช่วยให้อึดี ผักพวกหัวใส่น้อยๆพอ มันทำใหอึยาก

บ้านนี้2-3วันอึ ตั้งแต่กินนมแม่ล้วน​ จนตอนนี้ให้ทานข้าวก็เหมือนเดิม​ แต่เค้าถ่ายปกติ​ เลยไม่ซีเรียส​

แม่ลองให้น้องกินพวกผลไม้เช่น ส้ม แก้วมังกร มะละกอสุก ว่วนข้าวลองเพิ่มผักใบเขียวเช่นตำลึง ดูค่ะ

แม่ลองเปลี่ยนผักดูนะคะ น้องบ้านนี้ทานฟักทอง ตำลึง ไข่แดง อโวคาโด น้องอึดี สีสวยค่ะ

ไม่ต้องทำข้าวข้นๆลองผสมกับน้ำเจือจางลงนะค่ะ

ให้น้องดื่มน้ำเยอะๆนะค่ะ