น้อง1ขวบ1เดือน

น้อง1ขวบ1เดือนแล้วยังไม่เดินเลยฟันก็ยังไม่ขึ้นอยากทราบว่าผิดปกติไหมค่ะ ยังไม่พุดเป็นคำๆเลย ขอบคุณค่ะ

7 ตอบกลับ

เกาะยืนเกาะเดินได้บ้างมั้ยคะแม่ บ้านนี้ไม่ยอมเกาะยืนหรือเกาะเดินเลย แม่กระตุ้นยืนด้านหลังจับมือน้องเดินไปนู่นไปนี่ ให้เขาพยายามก้าวขา แบบไม่เร่ง พอเขาอยากไปเล่นเขาจะเรียนรู้ได้เองว่าต้องเดินไป กระตุ้นไม่กี่วันพัฒนาการปรู้ดปร้าดเลยค่ะ ทั้งเกาะลุกยืนเอง ยืนแบบไม่จับได้ 2-3 วิ หาอะไรที่พอดีน้องเกาะได้ไว้ใกล้ๆ ของแม่เป็นเก้าอี้พลาสติกผู้ใหญ่อ่ะค่ะ น้องชอบไปยืนเกาะแล้วก็ไถเก้าอี้เดินเองค่ะ แม่ไม่ต้องจับเลย ขวบหนึ่งเดือนเหมือนกัน เอะอะยืนทั้งวัน😅

เกิดเดือนเดียวกันเลยค่ะ บ้านนี้ 24 ตค 65 บ้านนี้เดินแล้วค่ะ แต่ยังไม่แข็งเท่าไหร่ ล้มบ้าง ส่วนฟัน แปดซี่แล้วค่ะ กำลังขึ้นกรามเล็ก อีกสอง น้องขึ้นเมื่อตอนน้องได้8 เดือน แม่ก็ลุ้นมาก พอขึ้น ก้ทีเดียว สี่ซี่ บนล่างเลยค่ะ สงสารน้องมาก แต่น้องไม่มีงอแง อะไรเลยค่ะ แม่มีนัดกับคุณหมออีกมะไหร่ลองปรึกษาคุณหมอดูนะคะ

เด็กแต่ละคนมีช่วงพัฒนาการไม่เท่ากันเสมอไปครับ แค่อย่าเอาลูกไปเปรียบเทียบกับใคร ตั้งใจเลี้ยงเขาให้เต็มที่ สอนเขาทีละนิดทีละหน่อย เดี๋ยวเขาก็ทำได้ครับ

บ้านนี้เกิด15ต.ค 65 ยังไม่เดินเริ่มตั้งไข่ค่ะ ฟันออก6ซี่ แต่แม่กังวลค่ะเพราะน้องคลอดก่อนกำหนด ร้องคลอด33+1ค่ะ แต่ไปหาหมอหมอบอกรอดูขวบสามเดือนก่อนค่ะ

บ้านนี้น้องเกิด20ต.ค.65 น้องเดินคล่องแล้วแต่ตอนนี้ที่แม่ยังกังวลใจยุคือฟันน้องยังไม่ขึ้นทีค่ะ

ไม่เดินเหมือนกันคะฟันขึ้น6ซี่ พูดได้เป็นคำๆ

ปกติคะ เด็กเขายังไม่อยากเดิน