เจ็บซี่โครงด้านขวา

ท้อง5เดือนแล้วค่ะ เจ็บซี่โครงด้านขวาแบบจี๊ดๆ จะเป็นไรไหมค่ะ

2 ตอบกลับ

สาเหตุของอาการปวดซี่โครง สาเหตุที่ทำให้คนท้องปวดนู้น ปวดนี่ ก็มาจากฮอร์โมนของร่างกาย ที่มีชื่อว่า relaxin ซึ่งออร์โมนชนิดนี้จะผลิตมากในช่วยไตรมาสสุดท้าย โดยมันจะทำให้ข้อต่อกระดูกและเส้นเอ็นมีความอ่อนตัวและยืดมากขึ้น เพื่อให้คุณแม่คลอดลูกได้ง่ายขึ้น เมื่อหน้าท้องมีความยืดตัวเยอะก็จะไปเบียดเบียนยังอวัยวะภายในร่างกาย ทำให้คุรแม่ปวดซี่โครงมากขึ้น ไหนจะปวดหลัง ปวดเอว เข้าห้องน้ำบ่อย ท้องอืด ท้องแน่น และอีกสารพัดปัญหาของคนท้องค่ะ แน่นอนว่าเมื่อมดลูกที่อยู่บริเวณหน้าท้องขยายตัวขึ้น โพรงมดลูกก็จะดันไปกดทับเอาซี่โครง จนไปเบียดเข้าที่ปอด ทำให้บางครั้งคุณแม่จะรู้สึกว่าหลังๆ เริ่มหายใจเร็ว ถี่มากขึ้น เพราะพื้นที่ปอดที่ลดลงนั่นเองค่ะ วิธีการแก้อาการปวดซี่โครง 1.สวมเสื้อหลวมๆ หากคุณแม่มีอาการปวดซี่โครง แน่นหน้าอก หรือหายใจไม่ออก แนะนำให้ใส่เสื้อผ้าหลวมๆ สบายๆ เพราะการใส่เสื้อผ้ารัดแน่นๆ นั่นจะยิ่งทำให้คุณแม่หายใจลำบากมากขึ้น 2.เลือกชุดชั้นในให้เหมาะกับคนท้อง อย่าคิดว่าแค่ชุดชั้นในไม่สำคัญ คุณแม่ต้องอย่าลืมว่าร่างกายของคุณท้องจะเปลี่ยนแปลง หน้าอกต้องขยาย บางทีเสื้อชั้นในที่เราใส่ได้พอดีอาจกลายเป็นคับแน่นจนเกินไป คุณแม่ต้องเปลี่ยนเมื่อรู้สึกว่าเริ่มอึดอัด แล้วเลือกชุดชั้นในที่มีขนาดพอดีกับหน้าอก รองรับหน้าอกให้เป็นอย่างดี สิ่งนี้ก็จะช่วยบรรเทาอาการได้ค่ะ 3.ปรับเปลี่ยนท่าทาง การปรับเปลี่ยนท่านั่งจะช่วยให้คุณแม่ลดอาการเจ็บลง โดยพยายามให้นั่งหลังตรง เพื่อที่คุณแม่จะได้เพิ่มพื้นที่ให้มากขึ้น เมื่อมีพื้นที่มากขึ้นคุณแม่ก็จะไม้รู้สึกเจ็บบริเวณซี่โครง หรืออาจช่วยบรรเทาความเจ็บปวดลงได้ค่ะพยายามเปลี่ยนท่าทางในการนั่งหรือยืน

คิดว่าเปนเรื่องของฮอร์โมนค่ะ ส่งผลให้ซี่โครงและเส้นเอ็นต่างๆ มีวามยืดหยุ่น https://th.theasianparent.com/%E0%B8%84%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%9B%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B8%8B%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B9%82%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%87%E0%B8%AD%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B9%84%E0%B8%AB%E0%B8%A1?utm_source=top-navigation&utm_medium=copy&utm_campaign=article-share