ทำไงดีคะ ?? นมคัดจนปวดมาก ๆ ทรมานสุดๆ ลูกก็ไม่ยอมดูดที่เต้า พอปั้มแต่ปั้มไม่ค่อยออก

11 ตอบกลับ

ถ้าลูกไม่ดูดเต้าบ้าง หัวนมจะกรัดคือมีก้อนไขมันอุดอยู่ทำให้น้ำนมไหลออกมาไม่ได้. มีคนเคยบอกว่าให้สามีดูดเต้าให้ น้ำนมจะไหลดีค่ะ ปล. ไม่เคยทำทีนะปกติลูกดูดเต้าตลอด แต่มีผญ.บอกมาอีกที

ปั้มออกทีละนิดนะคะแม่อย่าปั้มทิ้งออกจนหมดยิ่งหมเเยอะนมก้ยิ่งเพิ่มเยอะคะบ้านนี้ลูดกินนมหลับนมคัดปวดมากคะนั่งนวดนมแล้วบีบใส่ขวดน้องได้ 3-4ออนซ์เลยคะ อย่าปล่อยให้ช้ำมากนะคะแม่

ให้สามีช่วยดูดออกให้นะคะ แม่บ้านนี้ก็เป็นเหมือนกันค่ะ ลูกไม่เข้าเต้าแล้วเวลาปั๊มมันปั๊มม่ออกจะปวดเต้านม ให้สามีช่วยดูดออกให้ค่ะ ไม่ทะลึ่งนะคะ ช่วยได้จริงๆ

ถ้าไม่มีเวลาไปคลีนิคนมแม่ แนะนำให้ดื่มน้ำอุ่น นวดเต้านม ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบ และพยายามบีบที่ลานนมให้นิ่ม ใช้เครื่องปั้มปั้ม และใช้มือนวดๆไปด้วยขณะปั้มค่ะ

6y ago

ขอบคุณค่ะ 🙏

ให้ประคบร้อนนะคะคุณแม่ และเอามือนวดหน้าอกค่ะจะช่วยได้นะคะ แล้วก้อปั้มออกค่ะ เพราะถ้าเราไม่เอาออกจะเจ็บและอับเสบนะคะ

ไปคลีนิคนมแม่ค่ะ เขาจะช่วยสอนวิธีปั้มให้ ใก้เขาเช็คเต้านมให้ด้วยค่ะเผื่ออักเสบ เราไปที่ศิริราชค่ะ

6y ago

ค่าหมอพยาบาล 90฿ ค่ะ เพราะคลีนิคนมแม่เขาไม่ได้มียาให้อยู่แล้ว เขาฝึกแม่และเด็กให้กินนมได้และให้นมลูกเปนค่ะ แต่เสาร์อาทิตย์ปิดนะคะ

นวดๆๆๆเคยค่ะกับทำจี๊ดนะคะ​ ทำบ่อยๆเดี๋ยวน้ำนมก็ยอมออกมาเองค่ะ​ อดทนนะคะ

หมั่นปั้มทุก 3 ชม ค่ะแม่ ใช้เวลานิดนึง แต่น้ำนมมา 100%

6y ago

น้ำนมมาแร้ววว ขอบคุณค่ะ

ใช้ผ้าชุบน้ำค่อนข้างร้อนประคบและนวดๆค่ะ

ปั๊มออกออกค่ะอย่าปล่อยให้คัดเต้าบ่อย