แจกฟรี! ของเล่นบล็อคไม้สายรุ้ง มูลค่า 495 บาท

ถ้าอยากมีสิทธิ์ลุ้นรับฟรีๆ อ่านกติกาต่อเลยค่ะ 👇🏼 1. ไปกดเข้าร่วมกิจกรรมที่ https://community.theasianparent.com/contest/คอมเมนต์ตอบคำถาม_ลุ้นรางวัล_/1602?lng=th ก่อนนะคะ 2. กลับมาที่โพสต์นี้ แล้วคอมเมนต์ตอบคำถามว่า "คุณมีวิธีการสอนลูกอย่างไร หากลูกทำผิด" ⭐️ สุ่มผู้โชคดี 1 ท่านที่ทำตามกติกาครบทั้ง 2 ข้อ รับฟรี! ของเล่นบล็อคไม้สายรุ้ง มูลค่า 495 บาท ร่วมกิจกรรมได้ตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม - 9 สิงหาคม 2565 เท่าน้านนน

แจกฟรี! ของเล่นบล็อคไม้สายรุ้ง มูลค่า 495 บาท
161 ตอบกลับ

ก็เข้าไปสอนบอกว่ามันผิดยังไง แล้วแบบไหนคือทำถูก โดยยังไม่ทำโทษหรือว่ากล่าวใดๆ แล้วให้ลูกทำใหม่ให้ดู หรือรอดูครั้งต่อไปว่ายังทำผิดอีกหรือไม่ สอนอย่างใจเย็นแล้วทำแบบอย่างที่ถูกให้ดู ผิดอีกก็สอนใหม่ไปเรื่อยๆ ให้เด็กพัฒนา เรียนรู้ด้วยตัวเอง และอย่าลืมที่จะกล่าวชมเชยเมื่อลูกทำถูกต้อง จะทำให้เด็กรู้สึกว่ามีพ่อแม่เป็นกำลังใจเสมอค่ะ

ตอนแรกคือเรียกลูกมาแล้วกอดลูก พร้อมถึงถามว่าทำแบบนี้ทำไมลูก เพราะอะไรหรอ พอรู้สาเหตุแล้วค่อยๆ อธิบายว่าผิดถูกอย่างไร คือถ้าผิดบอกว่าไม่ทำนะแบบนี้ พร้อมบอกเหตุผลให้ลูกอย่างเข้าใจ และบอกกับลูกว่าการทำผิดก็ต้องรู้จักขอโทษ และปรับปรุงแก้ไขนะ แค่นี้เรากับลูกก็จะเริ่มสนิทและเวลามีปัญหาใดๆ ลูกก็จะเข้าหามาบอกเล่าให้แม่ฟังเสมอคะ

หากลูกทำผิดคนเป็นแม่ต้องทำคือคนเป็นแม่ต้องตั้งสติและใจเย็น ถามเหตุผลของลูกก่อนว่าทำไมถึงทำแบบนี้ จากนั้นก็บอกลูกว่าสิ่งที่ลูกทำทำไม่ได้หรือมันไม่ดีอย่างไรและสอนลูกเกี่ยวกับสิ่งที่ถูกต้องห้ามดุหรือตีลูก รับฟังลูกและปลูกฝังให้เขายอมรับผิดในสิ่งที่ตนเองทำและพูดกล่าวคำว่าขอโทษทุกครั้งหากลูกทำผิดไม่ว่าจะทำผิดแบบไหนก็ตาม

ลูกกำลังเข้าวัย2ขวบ และกำลังมีอารมณ์ของวัยทอง2ขวบด้วย ลูกมักจะทำผิดอยู่เกือบจะทุกเวลา อันดับแรกคือความใจเย็นของแม่ ใช้เหตุผลเข้าอธิบายบอกให้ลูกเข้าใจว่าสิ่งที่เขาทำอยู่คือสิ่งที่ผิด และแสดงการกระทำที่ถูกต้องให้กับลูกเสมอ ไม่ใช้อารมณ์ ไม่ดุด่า ค่อยๆอธิบายเป็นขั้นตอนให้ลูกเข้าใจมากที่สุดแล้วลูกจะไม่ทำผิดซ้ำๆอีก

เข้าไปพูดคุยและบอกเขาว่าสิ่งที่ลูกกำลังทำถูกหรือผิดและยกตัวอย่างสมมติให้เขา และตั้งคำถามเขาอีกรอบให้เขาเป็นคนได้คิดเอง โดยใจเย็นให้เวลาเขาได้คิดได้อธิบายใช้น้ำเสียงโทนนุ่มนวน ถ้าเขาอธิบายว่าสิ่งนี้ถูกในความคิดเขาแต่ผิดในความดป็นจริง ต้องสอนและอธิบายให้เขาเข้าใจ ไม่ซ้ำเติมกับคำตอบของเขาที่ได้อธิบายมา

ถ้าลูกทำผิด​เราจะถามเค้าก่อนว่าเค้ารู้มั้ยว่าสิ่งที่เค้าทำมันผิดยังไง​ ถ้าเค้าไม่รู้ก็บอก​และสอนสิ่งที่ถูกให้​ แต่ถ้าเค้ารู้ก็สอนย้ำไปว่าแบบนี้มันผิดยังไงและส่งผลอะไรตามมา​ ถึงบางทีลูกอาจยังไม่เข้าใจที่เราสอนวันนี้แต่เชื่อว่าวันนึงที่เค้าเจอเหตุการณ์​เดิมอีกเค้าอาจจะย้อนคิดถึงคำที่เราสอนได้

ถามลูกด้วยเหตุและผลก่อนค่ะ ว่าสิ่งที่ลูกทำถูกหรือผิด หากลูกรู้อยู่แล้วว่าผิดจริง ลูกก็ต้องกล้ายอมรับ สอนให้เค้าขอโทษและรับผิดชอบกับสิ่งที่ทำ หากลูกไม่รู้ว่าสิ่งที่ทำไปผิดหรือถูกก็ควรอธิบาย ไม่ควรใช้อารม เด็กบางคนโดนพ่อแม่ใช้อารมจนไม่กล้ายอมรับผิด ก็เลยกล้ายเป็นการโกหก และจะติดเป็นนิสัยค่ะ

1.ฟังเหตุผลของลูกก่อนว่าเขาทำเพราะอะไร 2.บอกลูกว่าที่ทำมันผิด และสอนสิ่งที่ถูกต้อง ฝึกให้ลูกได้คิดว่ามีทางเลือกหรือวิธีการอื่นๆที่ถูกต้อง ยกตัวอย่างให้ลูกเข้าใจ ถ้าทำแบบนี้จะเป็นแบบนี้ ถ้าทำแบบนั้นจะเป็นแบบนั้น ให้ลูกเข้าใจเหตุและผล 3.เป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกเห็นเมื่อพ่อแม่ทำผิดต้องขอโทษ

ลูกอายุได้1ขวบ8ดือนแล้ว เป็นอีกวัยที่เรียนรู้จากสิ่งรอบข้างได้เร็วแล้วแม่ก็จะฝึกน้องสอนน้องได้คะ เวลาเล่นแม่ก็จะชอบบอกและแนะนำลูกไปด้วย ว่าสิ่งที่ทำอยู่สิ่งที่ใช้อยู่ควรทำแบบนี้แบบนั้น สิ่งไหนไม่ควรแม่ก็จะบอกไปพร้อมกับเวลาเขาเล่นหรือทำกิจกรรมนั้นๆด้วย น้องจะจำสิ่งที่แม่บอกได้ดีคะ 😘😘

เมื่อลูกทำผิด ต้องบอกให้เขาก่อนว่า สิ่งที่เขาทำมันผิด โดยต้องบอกเหตุผลให้เขาทราบด้วยว่าเพราะเหุตใดเขาถึงทำผิด และเมื่อผิดแล้วก็ต้องมีการให้อภัย แล้วคอยสังเกตดูกิริยา อุปนิสัย ของลูกดูว่าเขายังจะทำอยู่ไหม และจะต้องคอยสอนคอยเตือนอยู่เสมอ เด็กคือผ้าขาว เราบอกเราสอน เขาก็พร้อมที่จะรับฟัง