แจกฟรี! ของเล่นบล็อคไม้สายรุ้ง มูลค่า 495 บาท

ถ้าอยากมีสิทธิ์ลุ้นรับฟรีๆ อ่านกติกาต่อเลยค่ะ 👇🏼 1. ไปกดเข้าร่วมกิจกรรมที่ https://community.theasianparent.com/contest/คอมเมนต์ตอบคำถาม_ลุ้นรางวัล_/1602?lng=th ก่อนนะคะ 2. กลับมาที่โพสต์นี้ แล้วคอมเมนต์ตอบคำถามว่า "คุณมีวิธีการสอนลูกอย่างไร หากลูกทำผิด" ⭐️ สุ่มผู้โชคดี 1 ท่านที่ทำตามกติกาครบทั้ง 2 ข้อ รับฟรี! ของเล่นบล็อคไม้สายรุ้ง มูลค่า 495 บาท ร่วมกิจกรรมได้ตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม - 9 สิงหาคม 2565 เท่าน้านนน

แจกฟรี! ของเล่นบล็อคไม้สายรุ้ง มูลค่า 495 บาท
161 ตอบกลับ

อันดับแรกแม่จะไม่ดุไม่ด่าแล้วก็ไม่ตีลูกคะ เพราะการตีหรือด่าลูกไม่ใช่การแก้ปัญหา ถ้าน้องอารมณ์ร้อนแม่จะทำให้น้องใจเย็นลงก่อนคะแล้วค่อยคุยกัน บอกลูกตลอดว่าใจเย็นๆ พอน้องใจเย็นลงแล้วค่อยบอกคะ ว่าแบบนี้ไม่ควรทำนะคะ หนูต้องทำแบบนี้นะ ค่อยๆบอกค่อยๆพูดคะ แม่ก็ต้องใจเย็นเหมือนกัน

คุยกับลูกและอธิบายถึงผลดีและผลเสียให้กับลูกฟัง ถามถึงเหตุผลว่าทำไมถึงทำแบบนี้ อธิบายว่าถ้าลูกทำแบบนี้แล้วจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง จะต้องค่อยๆเป็นค่อยไป ฝึกไปเรื่อยๆ เป็นแบบอย่างที่ดีให้ลูก และควรจะต้องชมเชยเมื่อลูกนั้นทำถูกต้อง จะทำให้ลูกรู้สึกว่ามีพ่อแม่เป็นกำลังใจเสมอครับ

1.คนในครอบครัวต้อง "ขอโทษ" เมื่อทำผิด 2.สอนลูกเรื่องความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น 3.ให้เวลาลูกทำความเข้าใจเรื่องการขอโทษ 4.สอนลูกให้เข้าใจความผิดพลาดเป็นสิ่งที่แก้ไขได้ค่ะ (มีลูก3คนค่ะ ลูกชายคนโตอายุ 8ขวบครับ ลูกสาวคนรองอายุ 6ขวบค่ะ และลูกชายคนเล็กสุดท้องอายุ 5เดือน23วัน ครับ) ขอบคุณค่ะ

อย่างแรกคือการเรียกน้องมาคุยก่อนคะ ถ้าน้องพูดได้แล้วทำผิด จะถามเหตุผลก่อนว่าทำไหมน้องทำแบบนี้และบอกน้องว่าสิ่งนี้ทำไม่ได้นะคะ แล้วบอกสอนทำให้เขาดูว่าควรทำยังไงให้ถูกต้องคะ อีกกรณีคือน้องยังพูดไม่ได้จะใช้วิธีบอกน้องแบบน้ำเสียงเบาๆและสอนวิธีที่ถูกต้องให้น้องคะ

เวลาทำผิดต้องระดับของความผิดก่อน ถ้ากรณีที่ไม่รุนแรงมากก็จะแค่ตักเตือน อธิบายว่าผิดเรื่องอะไร ทำไมถึงม่ควรทำ ถ้าผิดในระดับต้นๆ อย่างเช่น เล่นกับเพื่อนแล้วโยนของเล่นใส่เพื่อน ก็จะมีการ ตักเตือน อธิบายว่าไม่ควรทำยังไง แล้วทำโทษในสถานเบาให้เขาจำและไม่กล้าทำอีก

เมื่อลูกทำผิด1.ต้องดูเรื่องที่ลูกทำว่าผิดมากน้อยแค่ไหน 2.คนเป็นพ่อแม่ต้องใจเย็นและเข้าใจพฤติกรรมของเด็กแต่ละคนและแต่ละช่วงวัยด้วยค่ะ 3.เมื่อลูกทำผิดก่อนที่จะลงโทษหรือตักเตือนเราต้องอธิบายให้เขาฟังก่อนว่าผิดยังไงแล้วทำแบบที่ถูกต้องให้เขาดูเป็นตัวอย่างค่ะ

1.ดูสถานการณ์​อย่างถี่ถ้วนชัดเจน 2.ระงับความโกรธ​ของตัวเองก่อนเข้าหาลูก 3.ถามหาเหตุผลว่าทำไมเพราะอะไรที่ลูกคิดทำ 4.สอนลูกว่าต้องทำยังไงอะไรควรทำหรือไม่ควร​ อะไรทำได้หรือไม่ได้พูดตัวอย่างให้ลูกเข้าใจ 5.ถามลูกและวัดความเข้าใจของลูก 6.สังเกตุพฤติกรรมดูครั้งต่อไป

เวลาลูกทำผิดจะบอกลูกก่อนเลยว่าทำผิด ทำผิดแล้วจะต้องโดรลงโทษยังไง ทำให้ลูกดูด้วยว่าเวลาทำอะไรผิดจะเกิดอะไรขึ้น ผลเป็นยังไง ถามลูกด้วยว่าชอบไหมถ้าถูกทำโทษ เขาก็จะบอกว่าไม่ชอบแบบนี้แล้วสอนเขาทำได้แล้วจะชื่นชมเขาด้วยเขาจะมีกำลังใจอยากทำในสิ่งที่ถูกต้องคะ

1.คนในครอบครัวต้อง "ขอโทษ" เมื่อทำผิด 2.สอนลูกเรื่องความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น 3.ให้เวลาลูกทำความเข้าใจเรื่องการขอโทษ 4.สอนลูกให้เข้าใจความผิดพลาดเป็นสิ่งที่แก้ไขได้ค่ะ (มีลูก3คนค่ะ ลูกชายคนโตอายุ 8ขวบ ลูกสาวคนรองอายุ 6ขวบ ลูกชายคนเล็กสุดท้องอายุ 5เดือน 23วัน) ขอบคุณค่า

สอนลูกโดยใช้เหตุและผล ว่าแบบนี้ไม่ถูกต้องนะ ลูกควรจะทำแบบนี้ แล้วให้ลูกฝึกทำในสิ่งที่ถูกที่ควร โดยมีเราเป็นผู้เสริมแรงอาจจะชม หรือให้กำลังใจเพื่อให้ลูกทำสิ่งที่ถูกต้องมากยิ่งขึ้น การชมหรือการเสริมแรง จะทำให้ลูกมีกำลังใจในการทำสิ่งที่ถูกต้องมากขึ้น