การรับรองบุตร

ถ้าหากพ่อเซ็นรับรองบุตรไป แต่อยากให้ลูกใช้นามสกุลแม่ได้ไหมคะ มีใครพอทราบบ้าง

2 ตอบกลับ

ตาม ป.พ.พ มาตรา 1566 บุตรที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะต้องอยู่ในอำนาจบิดา มารดา หากต้องการเปลี่ยนนามสกุลเด็กโดยมิได้ยินยอมจากสามี เจ้าหน้าที่มีสิทธิปฏิเสธคำขอได้ค่ะ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้จดทะเบียนสมรส แต่เด็กถือว่าเป็นยังอยู่ในอำนาจและมีสิทธิการใช้อำนาจปกครองบุตรอยู่ตามสายเลือด ดังนั้นหากต้องการให้ลูกใช้นามสกุลของคุณ อาจจะต้องให้สามีเซ็นยินยอมก่อนค่ะ แต่ถ้าหากสามีไม่ยินยอม คุณสามารถใช้สิทธิร้องต่อศาล ให้ศาลออกคำสั่งลงมา ถึงจะสามารถเปลี่ยนได้ค่ะ

5y ago

ได้ค่ะญาติที่บ้านทำมาแล้วจร้า