สอบถามหน่อยคะ

ถ้าท้องอยู่ สามารถเอ็กซเรย์ปอดได้ไหมคะ ต้องตรวจสุขภาพประจำปีคะ แล้วเขามีเอ็กซเรย์ปอด เอ็กได้ปกติไหมคะ

10 ตอบกลับ

เราเพิ่งตรวจไปเมื่อเดือนมีนาคม ประจำปีของออฟฟิต พอพยาบาลรู้ว่าท้อง เค้าก็ไม่ส่งไปตรวจนะคะ ให้แค่เจาะเลือดตรวจทั่วไป น้องอีกคนให้นมลูกอยู่ เค้าก็ไม่เอกซเรย์ให้ค่ะ

2y ago

แล้วก็ตอนขึ้นเครื่องบิน พอเค้ารู้ว่าเราท้อง ก็ไม่ให้เดินผ่านเครื่องสแกน ให้แยกไปเข้าทางข้างๆ แต่จากที่หาข้อมูลมา เค้าบอกว่ามันมีผลน้อยมากต่อเด็กในท้อง แต่เลี่ยงได้เลี่ยงจ้า

เคยจำเป็นต้องเอกซเรย์ตอนท้องแรกค่ะตอนนั้นแม่หอบขึ้นเลยต้องดูปอดหมอบอกมีความเสี่ยงเยอะมากแต่จำเป็นตอนนั้นอายุครรภ์เริ่มเยอะด้วยสุดท้ายก็ผ่านไปด้วยดีค่ะ

2y ago

หนูพึ่ง8วีค2วันเองคะ จะพยามเลี่ยง กลัวจะเป็นอันตรายคะ ตอนนี้บอกทางวิลัยเเล้วว่ามีน้อง เอ็กซเรย์ไม่ได้

ถ้าเลี่ยงได้เลี่ยงถ้าเลี่ยงไม่ได้ให้แจ้งเขา เขาจะเอาชุดตะกั่วมากันท้องให้เพื่อระวังรังษีไปโดนเด็กค่ะ

2y ago

ขอบคุณคะ

เรางดตรวจเลยค่ะ ครบกำหนดตรวจประจำปีเดือนเมษาที่ผ่านมา ว่าจะรอคลอดน้องก่อนค่อยตรวจค่ะ

2y ago

ให้แจ้งคุณหมอ หรือพยาบาลที่ตรวจนะคะ ว่ากำลังท้องอยู่ ให้เขาพิจารณาให้ค่ะ ว่าจำเป็นต้องเอ็กซเรย์ไหม

ของเราตรวจทุกปีเหมือนกันค่ะ ปีนี้แจ้งว่าท้องเจ้าหน้าที่บอก งั้นไม่ต้อง x-ray ปอดค่ะ

2y ago

เราแจ้งอาจารย์เรียบร้อยแล้วคะ ว่าท้อง เอ็กซเรย์ไม่ได้

ถามว่าตรวจได้ไหมได้ค่ะ แต่ต้องแจ้งว่าท้อง เขาจะมีแผ่นปิดกันรังสีวางที่ท้องให้

2y ago

หนูแจ้งอาจารย์แล้วคะ ว่าไม่ขอตรวจ เพราะท้อง ทางวิลัยไม่น่าหาแผ่นป้องกันให้ เพราะหนูท้องแค่คนเดียว เลยเลี่ยงดีกว่า ห่วงคนในท้อง

ปกติก็เคยตรวจทุกปีค่ะ ปีนี้แจ้งเขาว่าท้อง เขาก็ไม่ให้เอกซเรย์น่ะค่ะ

เขาจะถามก่อนว่าท้องไหม ถ้าท้องก็ไม่ให้ตรวจค่ะ

2y ago

อันนี้เป็นตรวจสุขภาพประจำปีของทางวิทยาลัยคะ ปกติหนูตรวจทุกปีอยู่แล้ว แต่ปีนี้มีน้อง เลยเก็บมาคิดก่อน กบัวจะเป็นอันตรายต่อน้องในท้อง กำลังจะถามอาจารย์อยู่คะ

แจ้งเขาว่าท้องค่ะ

2y ago

ขอบคุณคะ

แจ้งหมอก่อนนะคะ

2y ago

ขอบคุณค้าา