37w6d

ตี3 นอนๆอยู่ก็ตื่น(กังวล) ไม่ปวดท้อง แต่ปวดหลัง เจ็บจริงหรือเจ็บหลอก แล้วเจ็บแบบไหนควรตัดสินใจไป รพ. แม่ๆท่านไหนมีประสบการณ์บ้างคะ เพราะเคยได้ยินบางคนเจ็บไม่เหมือนกัน กลัวไป รพ. แล้วหมอให้กลับ บ้านอยู่ไกล รพ. ประมาน 2 ชม. ถึง

1 ตอบกลับ

คุณแม่ท้องจะมีอาการอึดอัด กล้ามเนื้อเกร็งทุก ๆ 5 – 10 นาที และเริ่มมีอาการปวดหลัง มีอาการปวดท้องมากขึ้น ถี่ขึ้นเรื่อย ๆ แม้จะนอนพัก อาการปวดก็ไม่ทุเลาลง เมื่อเริ่มปวดท้องให้ลองจับเวลาดูจะพบว่า มีอาการปวดท้องสม่ำเสมอ ในระยะเวลา 1 ชั่วโมง เจ็บครรภ์ 5 ครั้งขึ้นไป โดยเจ็บท้องทุก ๆ 10 – 15 นาทีและมีอาการปวดท้องถี่ ๆ สม่ำเสมอ มีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ปวดแต่ละครั้งนาน 30 – 70 วินาที เมื่อเอามือคลำท้อง จะพบว่าท้องแข็งเนื่องจากมดลูกแข็งตัว หากคุณแม่ท้องเคลื่อนไหว หรือขยับตัว ก็จะปวดมากขึ้น จากนั้นมดลูกจะบีบตัวถี่ขึ้นเรื่อย ๆ จนปวดทุก 2 – 3 นาที และเมื่อไหร่ที่การบีบตัวของมดลูก บีบตัวประมาณ 45 วินาที นั่นก็เป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่า คุณแม่ใกล้คลอดมากแล้ว ตำแหน่งที่มีอาการปวด คือบริเวณหลัง หรือบั้นเอว ร้าวมาทางหน้าท้องและลงไปถึงต้นขาในขณะที่มีการหดรัดตัวของมดลูก รู้สึกว่าท้องเคลื่อนต่ำลง หรือลดลง มีอาการปวดหน่วง ๆ เหมือนมีอะไรจะไหลออกมา ซึ่งอาการนี้เรียกว่า ท้องลด เนื่องจากในเวลาที่เด็กเคลื่อนลงต่ำเพื่อเตรียมเข้าสู่การคลอด จะทำให้ท้องดูมีขนาดลดลง มีมูกเลือดซึมออกมาจากช่องคลอด เรียกว่ามีอาการน้ำเดินแล้ว ซึ่งเป็นสัญญาณบอกว่า มดลูกกำลังจะมีการเปิดออก เพื่อเข้าสู่การคลอดที่กำลังจะมาถึง

5y ago

ขอบคุณมากค่ะ❤