คนท้องไปงานศพได้มั้ย

ตามหัวข้อเลยค่ะพอดีป้าเสียป้าคนนี้เลี้ยงเรามาตั้งแต่เด็กๆเลยเลยอยากจะไปอำลาครั้งสุดท้ายค่ะแต่ฌดนคนที่บ้านห้ามไม่ให้ไปอยากรู้จังว่าทำไมถึงไปไม่ได้คะ

26 ตอบกลับ

มันเป็นกุศโลบายของคนสมัยก่อนค่ะ สมัยก่อนการเก็บรักษาศพยังไม่ดีพอ บางคนตายจากโรคระบาด มันอันตรายกับคนท้อง อีกอย่างมันเป็นงานเศร้างานโศก คนท้องไปจะหดหู่ (และอีกหลายๆเหตุผล) เค้าเลยไม่ให้คนท้องไปค่ะ แต่สมัยนี้มันโอเคแล้ว จริงๆไปได้นะคะ เพราะเป็นคนสนิทกัน งานสุดท้ายของเค้าด้วย ถ้าแม่ไม่สบายใจแขวนพระไป(ถ้านับถือพุทธนะ) กลับมาถึงบ้านล้างมือล้างหน้า หรืออาบน้ำสระผมเลยนะคะ

5y ago

ขอบคุณมากๆเลยค่ะ

เราไปตอนท้อง​1เดือนกว่า​ลูกพี่ลูกน้องเสียค่ะ​ ไม่มีอะไรนะค่ะ​เราไม่ได้ติดเข็มกลัดอะไรด้วย คือคุณแม่ทำใจให้สบายอะค่ะ​ไม่ต้องกังวลอะไร

ไปได้ค่ะ บ้านนี้ตั้งแต่ท้องมาจน 25W ละ ไปมาสามสี่งานแล้วค่ะ พอไปคนที่งานก็ทัก แต่เราไม่ได้ซีเรียสค่ะ

เราไปอยู่นะคะ หลังคลอด ยังไปเลยค่ะ แต่ก่อนเข้าบ้านจะล้างหน้าล้างตา อาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าค่ะ

ไปได้ค่ะถ้าเป็นญาติของเราแต่ถ้าไม่ใช่ก็พยามอย่าไปดีกว่าค่ะกัดเข็มกัดครองพระด้วยก็ดีนะค่ะ

ไปได้ค่ะแต่ต้องติดเข็มกัดด้วยนะค่ะให้กลั้นใจกัดอ่ะค่ะพอวันเผ่าก้ห้ามขึ้นเมรุนะค่ะ

ไปได้ค่ะ แต่ควรติดเข็มกลัดไปด้วย ท้องแรกหนูก็ไปงานศพชวด ท้องสองนี้งานศพย่า

ไปได้ค่ะแม่ ห้อยพระและติดเข็มกลัดไปด้วยก็ได้เพื่อความสบายใจ

ไปเถอะค่ะจะได้ไม่มาคิดเสียใจทีหลัง บ้านนี้ปู่เสียก็ไปค่ะ

เราก็ไปนะคะ ถ้าจำเป็นต้องไปจริงๆก็อธิบายให้เค้าเข้าใจค่ะ