ฟ้อง เลี้ยงดูบุตร ฝั่งแม่ได้ไหมครับ

ตั้งแต่เลิกกันไป แม่เป็นคนเลี้ยงลูกครับ แต่ค่อนข้างละเลย ผมอยากเลี้ยงเองมากกว่า ผมสามารถฟ้อง เลี้ยงดูบุตร ได้ไหมครับ

2 ตอบกลับ

สวัสดีค่ะ ขออนุญาตตอบคำถามนะคะ ถ้าคุณพ่อได้จดรับรองบุตร ทำให้ลูกมีสิทธิได้รับค่าอุปการะเลี้ยงดูเเละรับมรดกจากพ่อ เเละพ่อมีสิทธิในตัวลูกค่ะ ส่วนเรื่องฝ่ายไหนจะเลี้ยงนั้น หากฝ่ายชายเมื่อรับรองบุตร แล้วสามารถจะเอาบุตรไปเลี้ยงได้ หากต้องมีการฟ้องร้องการเลี้ยงดูลูกนั้น ว่าพ่อหรือเเม่มีความเหมาะสมมากกว่ากัน ศาลจะพิจารณาโดยอิงผลประโยชน์ของเด็กเป็นอันดับแรกค่ะโดยสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยค่ะ https://th.theasianparent.com/mom-or-dad-who-have-more-custody-over-baby

พ่อได้จดทะเบียนสมรสไหมคะถ้าจดสิทธิจะ50-50 แต่ถ้าไม่ได้จด ศาลอาจจะพิจารณาจากฐานการเงิน การเลี้ยงดู สภาพแวดล้อม