ปัญหาเลี้ยงลูก

ตอนนี้เลี้ยงลูกคนเดียวลาออกจากงานตั้งแต่ท้อง ย้ายจากบ้านสามีมาอยู่บ้านตัวเอง(มีปัญหาส่วน​ตัวนิดหน่อย)​มีแพลนว่าจะกลับไปทำงานแต่ยังไม่มีคนช่วยดูลูก ลูกเป็นผู้ชายกำลังหัดเดินก็จะเริ่มดื้อ ใจก็อยากเลี้ยงเองค่ะแต่ติดตรงเงินนี่แหละ ทางบ้านเราบอกว่าให้เอามาฝากยายของเราไว้ เราโทรคุยกับยาย ยายก็โอเค เอามาเลย แต่ยายเราไม่ค่อยอยู่บ้าน บางทีไปธุระเป็นเดือน ล่าสุดไป10กว่าวันยังไม่กลับมา**ในความคิดตัวเราเอง 1.ถ้ายายจะดูให้ทำไมยายไม่อยู่กับลูกเรา เพื่อให้เด็กคุ้นเคย 2.ถ้าจะไม่ดูแล้วจะให้เรามาทำไม เราเคยพูดกับยายว่าถ้าไม่มีเวลาดูให้เราก็จะเอาไปเลี้ยงเอง หางานทำแบบเลี้ยงลูกได้(ยังหางานไม่ได้ค่ะแค่พูดไปก่อน)​ยายก็ทำโมโหใส่ด่าเราสารพัดเลยว่าจะมีปัญญาหรอ บลาๆ เวลายายป้อนข้าวลูกชอบให้กินข้าวเหนียวโรยเกลือ เราบอกว่าไม่ดีนะเด็กวัยนี้ต้องได้รับสารอารหารให้ครบ5หมู่(ปกติเราเป็นคนทำกับข้าวให้ลูกเองค่ะ)​ตอนเช้าที่เราทำงานบ้านยายจะมาอุ้มไปแล้วชอบเอาข้าวให้กิน พอพูดอะไรไปก็โมโหใส่อย่างเดียวแบบไม่ฟังเหตุผล เรากลัวว่าถ้าเราไปทำงานแล้วแกจะดูแลลูกให้เราไม่ดีทางบ้านเรามีหลานหลายคน มีเด็กเยอะแต่อยู่คนละบ้าน*ยายเราเหมือนจะรักลูกไม่เท่ากันรักแต่คนมีเงินบ้านไหนมีเงินก็ทำดีด้วย ตอนนี้ก็เครียดค่ะ เงินที่มีก็เริ่มหมดลงทุกวันๆ เลยอยากจะขอแชร์ประสบการณ์​จากพี่ๆเพื่อนๆค่ะว่าจะเอายังไงดีหรือถ้ามีงานก็แนะนำได้เลยนะคะ

1 ตอบกลับ

เลี้ยงเองดีกว่าคะยิ่งน้องกำลังหีดเดินนี้ทิ้งไม่ได่เลยอีกอย่างคนแก่จะเดินตามน้องไม่ไหวคะ แม่ลองทำขนมไปฟากขายร้านค้าใกล้ๆบ้านหรือสลักผักผลไม้ไปขายตลาดก็ได้คะ

5y ago

ขอบคุณมากนะคะ ปกติก็ทำไปฝากขายค่ะ แต่ช่วงนี้เศรษฐกิจ​แย่มากๆเลยพักไส้ก่อนค่ะ เหมือนยิ่งทำยิ่งขาดทุน