ท้องตอนอายุ20

ตอนนี้อายุ20แล้วค่ะ พลาดท้องกับแฟนยังไม่ได้แต่งงานกัน แต่คนอื่นชอบนินทา น่าอายไหมค่ะ

268 ตอบกลับ

ตอนนี้เราอายุ17เอง ตอนทุกคนในครอบครัวรู้ว่าท้องก็ไม่มีใครว่าอะไร แต่ป้าข้างบ้านชอบเอาไปนินทากับคนอื่นว่าท้องไม่มีพ่อบ้างโดนผัวทิ้งบ้าง แต่พอทางบ้านแฟนรู้ว่าเราท้องเขาก็รีบพาแฟนมาขอหมั้นเลยค่ะ จากนินทากลายเป็นชื่นชม เพราะแฟนเราดูแลเราอย่างดี ถึงจะเคืองๆกับป้าคนนั้นบ้างแต่ก็ไม่ได้ติดใจอะไร

เราไม่ต้องไปสนใจค่ะ ปากคนเราห้ามไม่ได้ เรามีผัวเป็นตัวเป็นตน มันไม่ใช่เรื่องน่าอายนะคะ มันเป็นเรื่องที่ควรยินดีด้วยซ้ำ ชีวิตใหม่กำลังจะเริ่มต้น เรากำลังจะเป็นแม่คนไม่ต้องไปสนคำพูดใคร ใช้ชีวิตให้แฮปปี้พอ พอลูกออก คุณจะรู้เองว่าอะไรที่เราควรโฟกัส ลูกคือทุกอย่างในชีวิตของคนเป็นแม่อย่างเราค่ะ

ไม่น่าอายเลยค่ะเรามีคนแรกตอนอายุ17 แรกๆท้อไปหมด ด้วยความที่เรายังเด็กเลี้ยงไม่เป็น แต่พยายามปรึกษาคนที่เคยเลี้ยงคนแถวบ้านแฟนก็ดีมากค่ะคอยมาช่วยดูช่วยสอนตลอด จนตอนนี้อายุ27แล้วกำลังท้องลูกคนที่3อยู่ไม่รู้สึกกังวลหรืออายใครเลยค่ะตั้งแต่น้องคนแรก ดูแลลูกให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีพอค่ะ สู้ๆนะคะ

เราก็ท้อง20ปีเหมือนกัน ได้16วีคแล้ว ไม่ต้องอายคะ ลูกเรา เรามีปัญญาเลี้ยงคะ คนที่บ้านก็ด่าเรานะว่าจะเลี้ยงได้ไหม แต่เราทำให้เขาเห็นว่าเราทำได้ ตอนนี้มีรถ มีเงินเก็บ รอลูกแล้ว เวลาแปปเดียวแต่เราเก็บเงินรอลูกได้เยอะมาก คนเป็นแม่ไม่มีใครยอมให้ลูกลำบากหรอกเนอะ เอาคำดูถูกมาเป็นแรงสู้คะ

เราก็ท้องตอนอายุ20ค่ะ ว่าจะแต่งงานกันแต่ท้องก่อน ไม่มีใครว่าอะไรเรานะคะ แต่ก็เหมือนมีปมในใจอยู่ค่ะ ที่ทำให้พ่อ เสียใจ แต่พ่อก็ไม่เคยพูดอะไรค่ะ สุดท้ายเรากับแฟนก็อยู่ด้วยกันเลี้ยงลูก จนโตค่ะ ไม่เคยต้องให้ใครเดือดร้อนค่ะ ทำให้เขารู้ว่าเราดูแลกันได้ค่ะ จนตอนนี้ท้องสองแล้วค่ะ

ตอนนี้เค้าอายุ23ก้พลาดท้องกับแหนยังไม่ได้แต่เหมือนกัน เราไม่อายเพราะเราไม่ได้ไปทำให้มครเขาเดือดร้อน อย่าไปใส่ใจกับคำคนมากเลยค่ะ จะท้องไม่ท้องตะแต่งไม่แต่งเกิดเป็นคนก็ไม่พ้นคำนินทาหรอกค่ะ ขอแค่เรามีแล้วให้คิดถึงลูกให้มากๆรักเขาดูแลเขาไม่ทอดทิ้งเขาก็พอค่ะ😊💗

จะอายทำไมค่ะ ให้คิดซะว่าเขาไม่ได้มาหาเลี้ยงลูกเราและเขาก็ได้หาเงินให้เราใช้ อย่าไปแคร์อย่าสนคำพูดค่ะ เราเองยังท้องตอนอายุ23ปีแต่งงานก็ไม่ได้แต่ง อยู่กินกับแฟนมาได้6ปีแล้วไม่เห็นจะอายเลยและอีกอย่างพ่อแม่เราก็ยังรักและบอกกับเราแบบนี้เราก็เลยเฉยๆกับคำนินทาค่ะ

ไม่น่าอายค่ะ ไม่ต้องไปสนใจคำพูดคนอื่นหรอกค่ะ เขาก็ได้แค่พูดตามประสาเขาไป เราไม่ต้องเก็บมาใส่ใจปล่อยเขาไป สักวันนึงเดี๋ยวเขาก็เลิกพูดไปเอง เราท้อง2อยู่แต่บ้านไม่ได้สุงสิงกับใครยังโดนนินทาเลย 😅 แค่ลมปากคน.เราไม่แคร์ค่ะสนใจคนที่อยู่กับเราตอนนี้ก็พอ

พอตอนที่เห็นหน้าลูกแล้ว ไม่มีเวลาไม่มีความคิดไปอายใครหรอกค่ะ เพราะจะคิดถึงแต่เรื่องลูกการเลี้ยงลูกแค่นั้นเลย คำพูดคนอื่นจะมีผลต่อจิตใจเราน้อยมาก และอีกอย่างมันอยู่ที่ความรับผิดชอบต่อการเป็นแม่ของเรามากกว่า ถ้าเราตั้งใจเลี้ยงลูกเราจะภูมิใจในตัวเองมากค่ะ

เราอายุ24 ยังไม่หมั้นไม่แต่งอยู่ด้วยกันเลยค่ะ แล้วท้อง ครอบครัวเราไม่ได้เร่งฝ่ายแฟนไปหมั้นไปแต่งเลยค่ะ เพราะครอบครัวเราจะบอกเสมอว่า ดูแลกันให้ดี ใครพูดอะไรเราไม่ต้องไปสนใจ พวกที่นินทาเราเขาไม่ได้หาเงินให้เราใช้ไม่ได้หาข้าวให้เรากิน เราก็ไม่สนใจไม่แคร์ค่ะ