White Dot...!!!! คุณ​แม่ท่านไหนเคยเป็นบ้าง​ มาแชร์​ประสบการณ์​กันหน่อยค่ะ

ตอนนี้มีจุดขาวๆขึ้นที่หัวนมด้านขวา​ ลูกดูดแล้วเจ็บจี๊ดๆเลย​ แม่ๆท่านไหนเคยเป็นบ้างคะ​ ขอวิธีการดูแล​ อยากทราบว่ารักษาด้วยตัวเองได้มั้ย​ หรือต้องหาหมออย่างเดียว

6 ตอบกลับ

white Dot คือ การมีจุดขาวคล้ายหนองที่หัวนม ซึ่งเกิดจากการอุดตันของเศษไขมันหรือเยื่อบุผิวหลุดออกไม่หมด แต่ไม่ใช่ตุ่มหนอง กลายเป็นตุ่มอุดตันบริเวณรูเปิดของหัวนม ขนาดของwhite dot มักไม่เกิน 1 มิลลิเมตร สิ่งนั้นเป็นการส่งสัญญาณว่าท่อน้ำนมของคุณแม่กำลังมีการอุดตันเกิดขึ้น และหากปล่อยทิ้งเอาไว้อาจจะทำให้เต้านมเกิดการอักเสบขึ้นได้