เป็นเลือดจางทั้งพ่อแม่

ตอนนี้ท้องได้4เดือนกว่าละค่ะ หมอบอกเป็นภาวะโลหิตจางทั้งสามีด้วย แอบกังวัลต่อลูก จะเป็นอันตรายอะไรมั้ย แม่ๆบ้านไหนเป็นมั้ยคะ 🥺

9 ตอบกลับ

บ้านนี้แม่เป็นภาหะคนเดียวค่ะ เป็นภาหะโรคโลหิตจางขั้นสุด(ธาลัสซีเมีย) แต่คุณพ่อไม่ได้เป็นด้วยหมอบอกมีโอกาสที่ลูกเกิดมาจะเป็นโรคเลย24%ค่ะถ้าพ่อเป็นด้วยลูกก็เป็นแน่นอนค่ะค่ะ

4y ago

ถ้าเเม่เป็นแค่พาหะแต่พ่อไม่เป็นอะไรเลยโอกาสที่ลูกจะเป็นโรคก็ไม่มีนะคะ ลูกเป็นได้มากสุดก็แค่พาหะใช้ชีวิตเหมือนคนปกติ แต่ต้องเลือกคู่แต่งงานเท่านั้น

เราเป็นพาหะชนิดเลือดจางค่ะ แต่สามีไม่เป็น หมอบอกเลยไม่เสี่ยงลูกมากถ้าจะเป็นแค่พาหะเหมือนแม่เท่านั้น แต่แม่เสี่ยงตกเลือกขณะคลอดถ้าค่าเลือดไม่ขึ้นนะค่ะ

4y ago

เพื่อนเราก็เป็นทั้งสามี แต่คนละตัวกัน ลูกออกมาก็ปกติค่ะ แต่หมอแนะนำให้มีแค่คนเดียวนะค่ะ

เราเป็นพาหะ เลือดจาง แต่ชนิดไหนยังไม่รู้ เพราะว่าไม่ได้ตรวจแบบลงลึก แค่รู้ว่าเลือดจาง ส่วนแฟนปกติทุกอย่างค่ะ ลูกคลอดออกมา ลูกก็จะปกติค่ะ ไม่เป

4y ago

แม่เป็นคนเดียวก็ไม่น่ากังวลเท่าไหร่ แต่ตรวจพ่อยังมาเป็นเลือดจางด้วยอีก กังวลไปอีก 🥺

แม่บ้านนี้หมอบอกว่าเลือดจางรุนแรงอาจยุติการตั้งครรภ์ได้แต่รอผลเลือดคุนพ่อยุตอนนี้ท้องสี่เดือนเป็นกังวลมากค่ะ​

4y ago

นี่ก็กังวล หมอส่งเลือดไปตรวจที่ขอนแก่น ขออย่าให้ถึงขั้นนั้นเลยค่ะ เป็นกำลังใจให้เหมือนกันนะคะ

เป็นทั้งคู่เหมือนกันค่ะ ตรวจเลือดพ่อแม่แล้วเป็นพาหะธารัสสิเมีย+เลือดจาง แต่เป็นคนละชนิดกัน ไม่อันตรายต่อลูกค่ะ

4y ago

ได้ยินแบบนี้ก็สบายใจขึ้นมาหน่อยค่ะ ขออย่าเป็นรุนแรงกว่านี้เลยค่ะ

เราเป็นแต่กำเนิดชนิดรุนแรงแต่ยังดีพ่อเลือดปกติค่ะ แรกๆก็กังวลอยู่เหมือนกันแต่หมอบอกก็สบายใจค่ะ

4y ago

หมอก็บอกว่าไม่เป็นไรหรอก ไม่รู้ว่าปลอบใจเรารึยังไงนะคะ แต่ก็จะทำใจให้สบายค่ะ

เราผลเลือดจางนิดเดียวเราทานที่หมอแนะนำ นัดอีกทีผลเลือดปกติ แม่กิน ตับหมู ตับไก่ ปรุงสุกแล้วนะคะ

4y ago

ค่ะ พยายามบำรุงค่ะแต่ละวัน

เป็น"เลือดจาง"รึว่าเป็น"พาหะธาลัสซีเมีย"รึว่าเป็น"โรคธาลัสซัเมีย" คะ

4y ago

หมอบอก เป็นเลือดจางค่ะ

เจาะน้ำคร่ำตรวจค่ะ น้องมีโอกาสเป็น