ผลคัดกรองดาวน์ซินโดรม

ตอนนี้ท้องแรกค่ะ อายุ 27 เอง เตรียมตัวสำหรับการท้องพอสมควร ญาติๆ ในเครือทั้งฝั่งเราและสามีไม่มีดาวน์ฯเลย แต่ผลคัดกรองออกมาทำให้เครียดมากเลยค่ะ เพราะเพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกันค่าเปอร์เซ็นต์อยู่ในเกณฑ์ปกติ คุณพยาบาลที่แจ้งผลบอกว่าอยู่ในเกณฑ์เสี่ยงต่ำแต่แอบเครียดมากเลย ผลการคัดมีเปอร์เซ็นต์การคลาดเคลื่อนสูงไหมคะ ควรรับมือยังไงดี

4 ตอบกลับ

เสี่ยงต่ำ ถูกแล้วค่าาา ไม่มีคำว่าปกตินะคะ เราตรวจแบบนิฟ คุณหมอก็บอกว่าก็เสี่ยงต่ำ 1 : 10,000 ค่ะ คุณหมอไม่ได้พูดว่าปกติ เพราะไม่มีอะไร 100% หรอกค่ะ

เสี่ยงต่ำแปลว่าไม่เสี่ยงค่ะ แต่เขาจะไม่พูดว่าปกติ ถ้าอยากชัวร์ๆตรวจของนิฟตี้ค่ะความแม่นยำ99% แต่ถ้าตรวจตัวพื้นฐานก็แม่นยำ85%แล้วนะคะ

ในครอบครัวไม่มีแต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่เปนดาวนะนะคะ ทุกวันนี้โรคเยอะตรวจไว้จะดีคะแม่

รอฟังคุณหมออีกที ใจเย็นๆค่ะ