ญาติๆ บอกว่า ให้ลูกกินน้ำเปล่าสลับนมแม่ ไม่อย่างนั้นลูกจะตาเหลือง ใครเคยได้ยินบ้างคะ

26 ตอบกลับ

เป็นความเชื่อของสมัยก่อนค่ะ เชื่อว่าน้ำจะสามารถชำระล้างสารเหลืองได้ แต่ที่จริงแล้ว น้ำช่วยให้ฉี่บ่อย แต่สารเหลืองจะถูกขับออกจากลำไส้ใหญ่ซึ่งก้คือทางอุจจาระ หากต้องการให้สภาวะตัวเหบือง ตาเหลืองหายไว ควรให้น้องกินนมแม่อย่างเดียวเพื่อกระตุ้นให้ตับได้กำจัด สารเหลืิองออกจากร่างกาย และกระตุ้นให้ลำไส้ขับถ่สยออกม่ได้มากๆ เพราะนมแม่ย่อยง่าย และมีน้ำตาลแลคโตสช่วยในการขับถ่ายค่ะ แต่ถ้ากินน้ำเข้าไปก้จะขัดขวางการกินนม และไม่มีกากใยให้ลำไส้ขับถ่ายอุจจาระออกมาค่ะ

ประสบการณ์​จริงของลูกเราตัวเหลืองแต่ไม่มาก ยายก็บอกให้เอาน้ำให้ลูกกินแต่ก็ไม่เชื่อ พาลูกไปตรวจอีกก็มีค่าเหลืองอยู่อีก เลยตัดสิ้นใจให้กินน้ำ(ในปริมาณที่ไม่มากไป)​กลับไปตรวจค่าเหลืองลดลงจิง เราคิดว่าน้ำไม่ได้ทำให้ค่าเหลืองเจือจางหรอก แต่น่าจะขับออกทางฉี่ เพราะหลังจากกินน้ำไปค่าเหลืองลดลงอย่างเห็นได้ชัด แล้วแต่ความเชื่อนะค่ะ😊

6y ago

เหมือนกันเล

ตอนท้องแรกย่ายายบอกให้กินน้ำเหมือนกันคะไม่งั้นเด็กจะตัวเหลืองก้อปล่อยให้ป้อนนะคะ แต่ปรากฏว่าลูกไม่ยอมดูดขวดเลยคะเอาเข้าปากก้อเอาลิ้นดันออกตลอดเค้าเลยเลิกป้อนไปเองเพราะลูกติดเต้าไม่ยอมกินขวดคะ555 จนหมอมาบอกว่า ไม่ต้องให้กินน้ำนะคะน้ำนมก้อมีน้ำมากพอแล้วเค้าเลยไม่บังคับอีกคะ

สารเหลืองไม่สามารถละลายในน้ำได้ค่ะ การจะขับสารเหลืองได้ต้องขับออกมาทางอุจจาระเท่านั้นค่ะ ดังนั้นจึงควรให้ทานนมแม่(หรือนมผงหากจำเป็น)อย่างเดียวเท่านั้นค่ะ การให้น้ำเปล่า นอกจากไม่ช่วยขับสารเหลืองแล้วยังทำให้ลูกอิ่ม ทานนมได้น้อย ทำให้ร่างกายขับสารเหลืองได้น้อยอีกด้วยนะคะ

5mo ago

หมอแนะนำลูกเราแบบนี้เหมือนกันค่ะ ส่วนน้ำเปล่า ไม่สะอาด เสี่ยงติดเชื้อในลำไส้สำหรับเด็กเล็กก่อน 6 เดือน

ในน้ำนมแม่มีส่วนประกอบของน้ำอยู่แล้วซึ่งมากพอที่ให้ลูกทานได้โดยไม่ต้องให้ทานน้ำเปล่าค่ะ น้ำนมแม่จะขับสารเหลืองในตัวน้องได้ดีที่สุดค่ะ คุณแม่ให้น้องดูดนมบ่อยๆ นะคะ น้องจะหายเหลืองได้ไวค่ะ

น้ำนมแม่อย่างเดียวพอค่ะ ในน้ำนมแม่มีปริมาณน้ำและสารอาหารเพียงพอกับลูกแล้วค่ะ การที่ให้ลูกดื่มน้ำลูกก็จะกื่มนมแม่ลดลงนะคะ เชื่อคุณหมอดีที่สุดนะคะ

เป็นคนรุ่นเก่าค่ะ สมัยนี้การแพทย์ก้าวหน้าขึ้นมากโข แนะนำลูกกินนมแม่ล้วนถึง 6 เดือนค่ะ ยิ่งกินน้ำช่วงแรกเกิดยิ่งจะเป็นโรคตัวเหลือง

เคยค่ะแต่เราก็ไม่อยากให้กินเพราะว่าน้ำนมแม่ก็คือน้ำสำหรับเค้าแล้วเลยให้แค่ล้างปากล้างลิ้นค่ะ

หากถามนมแม่ ไม่ต้องให้น้ำเปล่า จนกว่าจะ6เดือน เพราะให้นมแม่มีส่วนผสมของน้ำเยอะอยุ่แล้วค่ะ

6 เดือนเมื่อไหร่ค่อยให้กินน้ำคะ เด็กตั้งแต่คลอดกินนมแม่ดีที่สุด ถ้าน้ำนมเยอะอัดให้ลูกเลยคะ