ลูกไม่ดิ้น

ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 34 สัปดาห์แล้วค่ะ แต่วันนี้ลูกยังไม่ดิ้นเลยแต่ประมาณตอน11:00ลูกกระตุกอยู่ในท้องสักพัก แล้วก็เงียบหายไป ควรทำอย่างไรคะ

22 ตอบกลับ

หมอเราให้นับลูกดิ้นตั้งแต่ 8โมงเช้า ถึงเที่ยง ต้องถึง 10 ครั้ง ถ้าไม่ถึงให้รีบไป รพ. แม้จะนับได้ 9 ครั้งแล้วก็ตาม ไม่ถึง10 ก็ต้องไป เพื่อจะได้ตรวจดูความผิดปกติ หมอแจ้งมาแบบนี้ค่ะ โชคดี เจ้าตัวเล็กของเราดิ้นดี ดิ้นแรงมาก เป็นกำลังใจให้คุณแม่นะคะ

ช่วงตั้งครรภ์​ช่วงท้ายๆ เราก็ไม่ดิ้น หรือบางวันดิ้นเฉพาะตอนเย็น เรากลัวนะ แต่พยายามกินอะไรเย็นๆ ให้ลูกฟังเพลง พยายามกระตุ้นนะ ถ้ายังไม่ดิ้น หาหมอเลยค่ะ บางทีใจมันก็ไม่ค่อยดี

ถ้าไม่ดิ้นหลังกินข้าว2ชม.หาหมอทันทีค่ะไม่ต้องรอ บ้านนี้กระตุ้นตลอด ก่อนกินหลังกิน ถ้าวันนึงดิ้นน้อยมากและมีมื้อไหนกินละไม่ดิ้นเราหาหมอทันทีค่ะ

อันนี้ลูกดิ้นน้อยลงมาอาทิต1แล้วมีเมื่อวานไม่ดิ้นเลยวันนี้เลยไปหาหมอค่ะหัวใจเต้นปกติหมอเอาอะไรไม่รู้รัดท้องน้องดิ้นใหญ่เลยค่ะ

ท้องแก่ ลูกจะดิ้นน้อยลงเพราะพื้นที่น้อย แต่ก็ควรเกิน10ครั้ง/วันค่ะ (ลองสังเกตหลังกินข้าวหรือเปิดเพลง/ลูบท้อง กระตุ้นนะคะ)

หลายคนเสียลูกไปตอนอายุครรภ์มากๆ้พราะคิดว่าลูกหลับหรือตัวใหญ่ อย่าให้เกิดแบบนั้นนะคะ ผิดปกติหาหมอไว้ก่อนนะ

ลองกินไอติม,เฮลบลูบอยเย็นๆๆ,กินน้ำเย็นๆๆดูนะคะ ส่วนตัวเคยเป็นแบบนี้ พอกินที่แนะนำไป ลูกก็ดิ้นปกติคะ

ลูกหลับก็เป็นได้ค่ะแม่ แต่ถ้าหลังกินข้าวแล้วเงียบเลย ไม่ดิ้นสักเวลา รีบไปพบหมอนะคะ อย่าปล่อยไว้นาน

แม่ลองกินน้ำเย็นๆดู เอามือตีๆท้องเบาๆ เพื่อนกระตุ้นน้อง ถ้ายังไม่ดิ้นแม่ไปหาหมอเถอะค่ะ

รีบหาหมอเลย...เราเสียลูกไปได้2อาทิตย์เพราะเด็กไม่ดิ้น...เรานึกว่าเด็กนอน....อย่าละเลยนะค่ะ