การตั้งครรภ์

ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 6 เดือน คุณหมอซาวด์บอกว่า รกต่ำ อยากทราบว่าจะเป็นอันตรายมากไหมแล้วรกจะสามารถกลับขึ้นไปอยู่ปกติได้ไหมค่ะ คือคุณหมอไม่ได้บอกรายละเอียดมาก บอกแค่ให้ระวัง อย่าให้เลือดออก ขอบคุณค่ะ

12 ตอบกลับ

เราก็เป็นค่ะ​ หมอก็บอกให้รอดูตอน​ 8​ เดือนเหมือนกันว่ารกจะขึ้นไปอยู่ข้างบนไหมที่แน่ๆถ้าไม่ขึ้นก็คงได้ผ่าคลอดค่ะ​ อาจจะเสี่ยงคลอดก่อนกำหนดค่ะ​ แม่ควรพักผ่อนเยอะๆอย่ายกของหนัก​ หรือ​ มีเพศ​สัมพันธ์​นะค่ะ​ อย่าทำอะไรที่รุนแรงเพราะจะเสี่ยงแท้งได้ค่ะ​ ต้องดูแลตัวเองบำรุงลูกให้เยอะๆนะค่ะ​ ทีแรกเราก็กังวลค่ะ​ แต่มาคิดดูอีกทีกังวลไปก็ไม่ได้อะไรหันมาดูแลตัวเองกับลูกดีกว่าค่ะ​

ของเราค่ะ ฝากที่ รพ.รัฐ 14 weeksหมอไม่ซาวด์ให้เลยค่ะ เลยตัดสินใจไปฝากที่คลินิก หมอซาวด์ดูตั้งแต่กระโหลกศรีษะ มวลกระดูก แขนขา น้ำคล่ำ ดีนะที่เราตัดสินใจไปฝากคลินิก รกเราเกาะต่ำปิดปากมดลูก เสี่ยงแท้งและคลอดก่อนกำหนด หมอแจ้งว่ารอดูตอนอายุครรภ์เพิ่ม รกจะลอยขึ้นไหมค่ะ

4y ago

จริงคะตอนนี้​6เดือนแล้วนัดซาวด์​ครั้งแรก​7เดือนแม่ตัดสินใจ​ไปซาวด์​ที่คลีนิคเอง

เคยรกเกาะต่ำราวๆ 6 เดือนค่ะ เช่นกันค่ะ พอทราบก็เดินน้อยลง นอนพักมากขึ้น พอ7 เดือนไปตรวจรกขึ้นแล้วค่ะ ต่ำได้ ก็สามารถขึ้นได้อยู่นะคะ แต่ก็ไม่ทุกคนค่ะ ถ้า 28 weeks รกไม่ขึ้นเลย หมอก็จะวินิจฉัยว่าแม่รกเกาะต่ำไปยันคลอดอะคะ อันนี้ต้องระวังของจริง

ค่อนข้างอันตรายนะคะ ต้องดูแลตัวเองดีๆ ยังไงลองอ่านบทความนี้ดูค่ะ https://th.theasianparent.com/%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%B0%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%B0%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%B3%E0%B8%82%E0%B8%93%E0%B8%B0%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B9%89%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A0%E0%B9%8C/

ถ้าคุณแม่สงสัยอะไรต้องถามหมอให้ละเอียดนะคะ ถ้ารู้สึกว่าหมอคนนี้ไม่ให้รายละเอียดอะไรเยอะ แล้วเราไม่สบายใจ เราว่าลองเปลี่ยนหมอดูค่ะ

อันตรายค่ะแม่ เสี่ยงคลอดก่อนกำหนด หรืออาจทำให้แท้งได้ แม่ควรพักผ่อนเยอะๆ พยายามเดินให้น้อยลง เดี๋ยวก็ดีขึ้นค่ะ

ต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษค่ะ เพราะอยู่ภาวะเสี่ยงอันตราย พยายามเดินช้าๆ นอนเยอะๆ ห้ามยกหรือถือของหนักเด็ดขาดนะคะ

เหมือนกันคะ ไปซาวตอน 6 เดือน หมอบอกรกต่ำ แร้วบอกให้รอดูต่อไป กังวลมากคะ กลัวคลอดก่อนกำหนด กลัวคลอดเองไม่ได้

6 เดือนเกาะต่ำเหมือนกันค่ะเเต่ไม่ใช่ตำเเหน่งอันตราย พอ 7 เดือนมันขยับขึ้นค่ะ