น้ำนมแม่

ตอนนี้ 36 weeks แล้ว แต่เต้านมไม่คัด ไม่ตึงเลย ไม่เจ็บ ไม่มีน้ำนม ไม่ขยายใหญ่เพิ่มเลย ตอนคลอดน้องจะมีน้ำนมให้ลูกไหมค่ะ ไปอ่านเจอส่วนมากเค้าว่าถ้าไม่มีอาการใดๆนมจะไม่ค่อยมีหรือไม่ก็มีน้อยมาก แอบกังวลค่ะ

2 ตอบกลับ

ไม่ต้องกังวลคะ แม่คิดว่ามันไม่เกี่ยวกันเท่าไหร่ สำคัญคือพอลูกคลอดรีบให้เขาดูดตั้งแต่ใน รพ. คะ อยากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ต้องให้ลูกดูดกระตุ้นตลอด ไม่นมผงเลยนะตะ ดื่มน้ำเยอะๆทานอาหารที่มีประโยชน์ อาจจะเน้น ขิง ฟักทอง มะละกอ เป็นต้น พืชผัก การให้ลูกดูดบ่อยๆทำให้น้ำนมมาเพียงพอกับลูกของเราคะ แม่นี่นมเยอะมาก คัดตลอด บำรุงดีแต่ต้น ตั้งแต่ในครรภ์ ออกมาตอนแรกไม่มีนมให้ลูกคะ แต่ให้เขาดูดตลอด คลอดได้3วัน ก็มีนมให้ลูกเลย ตอนนี้ก็เยอะมากด้วยคะ

คุณแม่ไม่ต้องกังวลค่ะ ถ้าคลอดแล้วให้ลูกเข้าเต้าบ่อยๆมีน้ำนมแน่นอนค่ะ ตอนนี้ก็เริ่มบำรุงได้นะคะกิน น้ำขิง หัวปลี อินทผลัม น้ำฟักทอง