ตอนนี้ท้องได้ 21 week แล้วค่ะ คือบ้างวันก้รู้สึกว่าลูกตรอดแรงบางเบาบาง แต่บ้างวันไม่รุ้สึกว่าลูกตรอดเลย เป็นแบบนี้คือลูกตรอดปกติรึป่าวค่ะ คือกังวลมากกลัวลูกไม่แข็งแรง

7 ตอบกลับ

สัปดาห์ที่21 ลูกเริ่มเคลื่อนไหวไปรอบๆ ท้องน้อยมากขึ้น และจะเริ่มดิ้นแรง จนคุณแม่จะรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวของทารกอย่างชัดเจนขึ้นในช่วงสัปดาห์นี้นะคะ การทำบันทึกจำนวนครั้งของการดิ้นของทารกในครรภ์เป็นอีกวิธีหนึ่งที่คุณสามารถตรวจเช็คสุขภาพของลูกน้อยในครรภ์ได้ด้วยตัวคุณเอง ปกติแล้วเด็กจะดิ้นมากในช่วงเวลาหลังอาหารทุกๆมื้อ หากคุณแม่รู้สึกว่าลูกไม่ค่อยดิ้น หรือไม่ดิ้นเลย ควรรีบบอกให้คุณหมอทราบทันทีค่ะ

ช่วงก่อน 28 สัปดาห์ ลูกจะดิ้นไม่สม่ำเสมออยู่แล้วค่ะ เป็นปกติค่ะ ดังนั้นคุณหมอจึงเริ่มให้นับลูกดิ้นหลังอายุครรภ์ที่ 28 สัปดาห์ค่ะ

ปกติค่ะ บางทีอาจเพราะคุณแม่เคลื่อนไหวมากไป เวลาลูกดิ้นๆตอดเลยอาจไม่ค่อยรู้สึก เดี๋ยว 6 มาเต็มสั่นเป็นคลื่นเลยค่ะ

ปกติค่ะ จะรู้สึกจิงๆ และเริ่มนับลูกดิ้นจิงๆ ตอน 28 week คะ

ยังไม่ค่อยรู้สึกมาคร่าช่วง 21 สัปดาห์ ไม่ต้องกังวลคะ

ขอบคุณค่ะ