ดาวน์ซินโดรม

ตรวจคัดกรองไม่ทันค่ะ เครียดมาก กลัวลูกเป็น ท้องตอนอายุ18 เสี่ยงเป็นมั้ยคะ

16 ตอบกลับ

แม่ไม่ต้องเครียดนะค่ะ คุณแม่กับคุณพ่อได้เจาะเลือดไหมค่ะ มีความเสี่ยงอะไรไหมมีโรคประจำตัวรึป่าวส่วนมากอายุน้อยจะไม่ค่อยเสี่ยงค่ะอยู่ที่พ่อแม่ด้วยค่ะ บ้านนี้ก็ฝากครรภ์ช้านะค่ะแต่ได้ตรวจดาวตอน32วีค แม่อย่าเครียดน๊าาเดี๋ยวคุณหมอก็เจาะน้ำคล่ำตรวจไห้ค่ะ ไม่มีช้าไม่มีเร็วค่ะแม่ ดูแลตัวเองดีๆกินยาที่คุณหมอจัดไห้และเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อน้องนะค่ะ 🤍 หลีกเลี่ยงควันบุหรี่ แอลกอฮอล์ อะไรพวกนี้ด้วยนะค่ะ

อย่าเครียดนะคะแม่ลองปรึกษาหมอดูถ้าร.พไม่ตรวจไห้แนะนำแม่ตรวจตามคลีนิคฝากครรภ์เลยค่ะรู้ผลเร็วกว่า ร.พด้วยค่ะ บางคนออกมาความเสี่ยงสูงแต่พอคลอดลูกออกมาปกติแข็งแรงก็เยอะค่ะแม่ ถ้าแม่ยิ่งเครียดยิ่งมีผลกระทบต่อเด็กในท้องนะคะ

สมัยก่อนจะเน้นตรวจเฉพาะแม่ที่อายุมากกว่า35 แต่พอมาช่วงหลังนี้ มีเด็กที่ต่ำกว่า18แล้วทารกเป็น ปัจจุบันเลยให้ตรวจทุกช่วงวัย โครงการรัฐสามารถตรวจได้ฟรี โดยการเจาะเลือด หากเสี่ยงสูงก็จะเจาะน้ำคร่ำต่อไป

ท้องได้กี่วีคค่ะ ฝากท้องตอนกี่วีคค่ะ ที่ว่าคัดกรองไม่ทันเพราะปกติหมอจะตรวจเลือดทั้งแม่และพ่อตอนไปฝากท้องครั้งแรกเพื่อคัดกรองอ่ะค่ะ แต่การเจาะน้ำคร่ำชัวกว่าผลตรวจเลือดน่ะ

บ้านนี้ก็เหมือนกันค่ะ แค่รู้เบื้องต้นจากการซาวด์ดูความผิดปกติ2มิติค่ะ หัวไม่เล็ก ใบหูไม่ต่ำ หัวใจไม่โต เลยพยายามไม่คิดมากค่ะ

ตรวจไว้ก็ดีนะคะ แต่บ้านนี้ก็ไม่ได้ตรวจ ถ้าทางญาติไม่มีใครเป็นก็ไม่ได้ตรวจ แต่ถ้าตรวจต้องตรวจก่อน15 weekถ้าของรพ.รัฐ

ตอนนี้เสี่ยงทุกคนค่ะไม่ว่าอายุเท่าไหร่ ตอนนี้หมอจะให้ตรวจทุกคนเลยค่ะแม่เราก็ใกล้จะตรวจช้ะค่ะ วันเสาร์นี้

ไม่ว่าอายุน้อยหรือมากมีความเสี่ยงทั้งนั้น หมอจะส่งเจาะเลือดตอน16สัปดาห์ขึ้นไปค่ะ

ควรตรวจนะ เพราะเราอายุ25 ยังมีความเสี่ยงเลย พอเจาะน้ำคร่ำไม่เป็นถึงสบายใจจ้า

2y ago

ตรวจที่โรงพยาบาลรัฐ ที่สิทธิเราอยู่ได้เลย

ตอนนี้เสี่ยงหมดค่ะ ไม่ว่าอายุเท่าไร ท้องกี่เดือนเเล้วค่ะ เพื่อแนะนำได้

2y ago

งั้นก็ต้องยอมรับความจริงให้ได้ค่ะ ถ้ากลัวลูกเป็นอะไร แนะนำฝากพิเศษกับคลินิก เค้าจะตรวจละเอียดค่ะ