ปากแหว่งเพดานโหว่ง

ซาวด์มาหมอบอกว่าน้องเป็นปากแหว่งเพดานโหว่ กังวลมากค่ะ เพราะรู้ว่าปัญหาอีกหลายเรื่องจะตามมา ทั้งการดูดนม การทานอาหาร และอีกต่างๆนาๆ มีแม่ท่านไหนเจอปัญหาแบบนี้ไหมคะ รับมือกันยังไง

1 ตอบกลับ

เราลูกสาวเพดานโหว่อย่างเดียว เรื่องการกินนมช่วงเขาเกิดแรกเขาอยู่รพ.5คืน อยู่ห้องicuเด็กแรกเกิด ช่วงนั้นหลังจากที่ตัวเราออกจากรพ.ก่อนลูกก็กลับมาปั้มนม อีกวันไปส่งนมให้กิน ไปเรียนรู้การป้อนนม อย่างเคสเราน้องกินนมได้ปกตินะคะ แค่แรกๆใช้จุกแบบสำหรับของเด็กที่มีปัญญาด้านนี้ น้องกินเก่งขึ้นทุกวันจนได้กลับมาบ้าน ก็ต้องนอนหัวสูงตลอด เวลาจะป้อนนมก็ทำท่าเขานั่งละป้อนนมค่ะ ช่วงนั้นต้องอดทนสูงมาก แต่ลูกเราก็ดูดแบบจุดนมปกติได้นะคะ ไม่มีปัญหาเลย พอเข้า5เดือน11วัน เราลองเทสข้าวบดราดนมให้เขาก็ทานได้ ดูด้วยว่าสำลักไหม ก็กินได้ปกติเลยค่ะเรื่องอาหารเสริม เรื่องขนมเด็กที่เขากินกินลูกเราก็กินได้ แรกๆกลัวโดนเพดาน อาหารเสริมเด็กที่มีปัญหาแบบนี้ต้องบดอย่างเดียวค่ะแม่ เรื่องการกินนมเขาเอียงกินนมไม่ได้อยู่แล้วจะทำให้นมไหลออกจมูกเลย และว่าแหวะนมก็จะออกจมูก ต้องใช้ที่ดูด ดูดออกตลอด ตอนนี้ลูกเรา10เดือน3วันแล้วค่ะ เหมือนเด็กปกติมากๆ พัฒนาการดีตามวัย เรื่องผ่าตัด ใกล้จะได้ผ่าช่วงต้นมิถุนายนนี้ค่ะ เขาได้ขวบพอดี #แม่อย่าท้อนะคะ แม่ไม่ต้องเครียด เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีมันดีแล้วค่ะ #สู้เพื่อลูกหน่าแม่ #เดียวมันก็ผ่านไปนะคะเราเข้าใจเราผ่านจุดนี้มมันอาจจะแย่หน่อยแต่มันจะดีขึ้นเรื่อยๆค่ะแม่

5y ago

ขอบคุณมากนะคะ พยายามให้กำลังใจตัวเองเหมือนกัน ได้อ่านก็รู้สึกคลายกังวลมาบ้างค่ะ