มีครอบครัวไหนไหมคะที่เป็นพาหะธาลัสซีเมียทั้งแม่และพ่อ แล้วดูแลตัวเองยังใงคะ อันตรายไหม

ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

6 ตอบกลับ

จริงๆควรตรวจเลือดวางแผนครอบครัวก่อนมีน้องค่ะ เพราะพาหะก็มีความรุนแรงไม่เท่ากัน แต่ถ้ามีน้องแล้วควรปรึกษาหมอนะคะ ถ้าเป็นพาหะคนละสายพันธุ์ก็ลดความรุนแรงและความเสี่ยงลงค่ะ

บ้านนี้เป็นทั้งของพ่อของแม่ แต่คนล่ะสายพันธุ์เลยไม่ส่งผลอะไรต่อลูกค่ะ เพียงแค่แม่บ้านนี้ต้องขยันกินยาบำรุงเลือดเพราะเลือดจางด้วยแต่ตอนนี้หมอชมว่าเลือดเข้มข้นดีมาก

บ้านนี้เป็นคะ แต่แม่ต้องทำใจให้สบายๆค่ะ น้องจะแข็งแรงเองค่ะ ไม่ต้องกังวลนะคะ บ้านนี้ 38+1 แล้วค่ะ ถ้าน้องตัวเล็กคลอดแล้วค่อยออกมาโตข้างนอกก็ได้ค่ะ

พ่อกับแม่เป็นชนิดไหนคะ พาหะมีทั้งรุนแรงมากและไม่รุนแรงเลยค่ะ ควรตรวจเลือดให้ละเอียดค่ะ

บ้านนี้ก็เป็นค่ะแต่ไม่รุนแรงค่ะปกติหมอแจ้งมาค่ะ

หมอว่าไงบ้างค่ะ ปรึกษาหมอเลย