แม่ๆ ผ่าคลอด มีวิธีทำให้หน้าท้องยุบเร็วยังไงบ้างคะ

ช่วยแนะนำทีค่ะ

6 ตอบกลับ

ดูแลแผลหลังผ่าคลอดอย่างไร หลังจากผ่าคลอด เมื่อคุณแม่สามารถลุกขึ้นเดินไหว ควรจะพยายามขยับตัวเดินไปมาช้า ๆ เพื่อให้ฟื้นตัวได้เร็วขึ้น และลดความเสี่ยงจากการเกิดพังผืดที่มดลูก ในระยะ 3 เดือนแรก อย่ายกของหนัก อย่าออกแรงมาก ๆ หรือขึ้นลงบันไดบ่อย ๆ ถ้าจะออกแรง ให้ออกแรงได้เท่าที่ไม่รู้สึกเจ็บ อย่าเพิ่งขับรถเองในระยะ 2 สัปดาห์แรก อย่าเพิ่งมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ผ้าอนามัยแบบสอด จนกว่าได้พบแพทย์เพื่อตรวจหลังผ่าคลอดครั้งแรกไปแล้ว ไม่ควรงดอาหารจำพวกโปรตีน เนื้อสัตว์ นม ไข่ แม้คนโบราณจะเชื่อว่าห้ามกินของแสลงพวกไข่หรือนม แต่ก็ควรกิน เพราะโปรตีนจะช่วยให้แผลผ่าคลอดประสานเร็วขึ้น ไม่ควรเปิดแผลหรือให้แผลโดนน้ำ จนกว่าผลจะแห้งสนิท ถึงเปิดแผลได้ (ปัจจุบันคุณหมอจะปิดพลาสเตอร์กันน้ำให้อยู่แล้ว) ทาครีมที่มีวิตามิน E ตั้งแต่แผลปิดสนิท เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดรอยแผลเป็นนูนแข็งที่เรียกว่า คีลอยด์