แม่ๆ ผ่าคลอด มีวิธีทำให้หน้าท้องยุบเร็วยังไงบ้างคะ

ช่วยแนะนำทีค่ะ

6 ตอบกลับ

ก่อนผ่าคลอดเตรียมตัวอย่างไร เริ่มตั้งแต่ก่อนคลอด คุณแม่ที่ตัดสินใจผ่าคลอดหรือคุณหมอให้ความเห็นว่าควรผ่าคลอด ควรรักษาน้ำหนักตัวให้ดี อย่าให้น้ำหนักขึ้นมาก เนื่องจากเมื่อผ่าคลอดแล้วจะทำให้แผลติดยาก หากตั้งใจจะผ่าคลอด ควรต้องหาคนช่วยเลี้ยงลูกเตรียมไว้ระหว่างที่คุณแม่พักฟื้นหลังคลอด หากเป็นการผ่าคลอดที่วางแผนไว้ล่วงหน้า คุณแม่ควรทำความสะอาดร่างกายด้วยสบู่บริเวณที่หน้าท้องที่จะต้องรับการผ่าตัด และทำให้ร่างกายอบอุ่นเข้าไว้ โดยอาจขอผ้าห่ม ห่มคลุมร่างกาย เพื่อลดการติดเชื้อจากแบคทีเรียซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ สำหรับสิ่งที่คุณแม่กังวลใจมากอีกอย่างก็คือ แผลเป็นจากการผ่าคลอด ซึ่งเราหลีกเลี่ยงการเกิดรอยแผลไม่ได้ แต่ป้องกันการเกิดแผลเป็นได้ การป้องกันการเกิดรอยแผลเป็นหลังผ่าคลอดนั้น คุณแม่ควรเตรียมผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติช่วยลดรอยแผลเป็น เอาไว้ตั้งแต่ก่อนคลอด เพื่อความมั่นใจว่าหลังคลอดแล้ว คุณแม่จะกลับมาอวดหน้าท้องเนียนเรียบได้ดังเดิม