ขอแชร์เรื่องราวดีๆของลูกค่ะ พี่น้องห้ามไม่ได้ที่จะทะเลาะกันเนอะค่ะ แต่ทำยังไงให้เค้ารักกันได้ด้วย #วันสุข

คุณแม่ลูก2 อย่างเราปวดหัวทุกครั้งที่ลูกทะเลาะกัน พี่ก็จะเอา น้องก็ขอแบ่งบ้าง แย่งกันจนน้องต้องร้องให้ทุกครั้งไปแม่เลยต้องยอมตามน้อง แล้วความรู้สึกของพี่ล่ะจะทำไง ถ้าทุกอย่างต้องเสียสละให้น้อง มันจะยุติธรรมกับพี่หรือ?? สำหรับครอบครัวเราแล้ว แรกๆก็เจอปัญหาแบบนี้เหมือนกันค่ะ จนแม่ต้องไปเซิสหาข้อมูลวิธีการจัดการปัญหาหานี้ แล้วก็ลองมาปรับใช้กับครอบครัวเราดูค่ะ ✨วิธีการคือ แบ่งแยกชัดเจนว่าของเป็นของใคร ใครเล่นก่อน ของเล่นที่บ้านส่วนใหญ่เป็นของพี่ค่ะ ถ้าน้องขอเล่นด้วย แล้วเกิดปัญหาพี่ไม่ให้ ในขั้นต้นแม่ก็จะแนะนำให้น้อง(1ขวบ 6เดือน) ไหว้แล้วบอกว่าขอเล่นด้วย แต่ถ้าพี่ยังยืนยันที่จะไม่ให้ แม่ก็หันเหความสนใจพาน้องไปทำกิจกรรมอื่นแทน น้องอาจจะร้อง แต่ก็ต้องปล่อยค่ะ จนหลังพี่จะเริ่มรู้สึกเองว่า พ่อและแม่ไม่ได้เข้าข้างแต่น้อง เอาใจแต่น้อง พี่ (4ขวบ6เดือน)ก็จะเริ่มของเล่นมาแบ่งน้องเองค่ะ วิธีนี้คนโตที่บ้านใช้ได้ผลเลยค่ะ จนหลังเวลาเค้าซื้อของเล่น เค้าก็จะบอกขอเอาไปฝากน้องด้วย❤️❤️ และกรณีที่ทะเลาะแย่งของกันแม่จะแยกก่อนค่ะ ให้อยู่คนละมุม แยกกันเล่น เก็บของเล่นที่แย่งกัน ไม่มีใครได้เล่น แต่ไม่ตัดสินว่าใครผิด ใครถูกนะค่ะ จับแยกกันเท่านั้น หลังพี่เลยเลิกแย่งกับน้องไปโดยปริยายค่ะ💞💞 สุดท้ายขอเป็นกำลังใจให้คุณพ่อคุณแม่ทุกท่านนะค่ะ ทุกอย่างมีทางแก้ไขเสมอค่ะ แค่ต้องหาวิธีที่เหมาะสมให้เจอค่ะ #วันสุข

ขอแชร์เรื่องราวดีๆของลูกค่ะ พี่น้องห้ามไม่ได้ที่จะทะเลาะกันเนอะค่ะ แต่ทำยังไงให้เค้ารักกันได้ด้วย  #วันสุข
2 ตอบกลับ

ขอบคุณที่แชร์ประสบการณ์นะคะ

เอ็นดูพี่น้อง 😆😆