ตั้งครรภ์ แล้วผลเลือดเป็นพาหะ ธาลัสซีเมีย

คุณแม่ท่านไหนมีประสบการณ์ ตั้งครรภ์แล้ว ผลเลือดของเราเป็นพาหะธาลัสซีเมียบ้างมั้ยคะ ต้องทำอย่างไรบ้างกลัวจะส่งผลต่อลูกในครรภ์

18 ตอบกลับ

บ้านนี้เป็นพาหะ แต่พ่อปกติ ถามว่าต้องทำอย่างไร ก้ทำตัวปกติค่ะ กินอาหาร กินยาบำรุงตามที่หมอให้มาเลย กินอาหารที่บำรุงเลือดเรา ถ้าพ่อแม่มีพาหะทั้งคู่ หมอจะแนะนำเองนะคะว่า ควรใช้ยาอะไร

ตรวจเลือดพ่อหรือยัง ถ้าพ่อเลือดปกติ ลูกก็ปลอดภัย แต่ต้องดูผลเลือดแม่ด้วยเป็นพาหะชนิดใด ร้ายแรงหรือไม่ร้ายแรง ถ้าเป็นพาหะทั้งคู่ ลูกก็เสี่ยงว่าจะเป็นพาหะด้วย ต้องถามคุณหมอเลยค่ะ

2y ago

เราก็เป็นพาหะ ชนิด E ไม่ร้ายแรง ตอนที่ฟังผลก็แอบเครียด พอผลเลือดพ่อปกติ เลยโล่งใจ เอาใจช่วยขอให้ผ่านพ้นไปด้วยดีนะคะ เอาใจช่วยค่ะ

ส่วนตัวเราเป็นพาหนะทั้งเราและสามี แต่ต้องดูนะค่ะว่าเป็นพาหนะชนิดไหน ส่วนเรากับสามีเป็นพาหนะชนิด hb E trait ซึ่งลูกเราออกมาปกตินะคะ ตอนนี้ท้องคนที่3 อยู่ค่ะ 15w3d

3y ago

ขอให้เป็นชนิดเดียวกับเรานะค่ะ เพราะชนิดนี้ไม่รุนแรงค่ะ

แบ่งเป็นสองกรณีนะคะ 1 เเม่เป็นพาหะ พ่อปกติ อันนี้ไม่น่าเป็นห่วงค่ะ 2 เเม่เป็นพาหะ พ่อเป็นพาหะ อันนี้กังวลมากกว่าค่ะ ต้องตรวจทั้งของคุณพ่อและคุณแม่นะคะ

เป็นพาหะทั้งพ่อแม่ หมอส่งผลไปตรวจระเอียดทั้งคู่ ผลเป็นปกติค่ะ ไม่ต้องกังวนนะ ควรตรวจให้ทั้งพ่อแม่ แล้วฟังผลจากหมอ😁

3y ago

สู้ๆค่ะ✌

บ้านนี้แม่เป็นพาหะเหมือนกันจ้า พ่อปกติ น่าจะไม่มีผลกับลูกน่ะค่ะ เพราะลูกคนแรกตอนนี้จะ4ปีแล้ว ตอนนี้ตั้งครรภ์คนที่2แล้วจ้า

3y ago

ก็ยังหวังว่าผลจะออกมาปกติค่ะ รอผลออก

บ้านนี้เป็นพาหะทั้งคู่แต่คนละชนิดกันค่ะ ลูกไม่มีโอกาสเป็นโรคค่ะ ไม่ต้องกังวลนะคะ ตรวจให้ละเอียดทั้งคู่เลยดีที่สุดค่ะ

รอฟังผลเลือดพ่ออีกที เอาใจช่วยค่ะ แล้วแม่อย่าลืมถามพยาบาลนะว่าแม่เป็นพาหะชนิดไหน จะได้เป็นข้อมูลของแม่ ตรวจที่ไหนค่ะ

บ้านนี้แม่เป็นพาหะแต่พ่อปกติ ไม่มีผลอะไรค่ะ ธาลัสซีเมียถ้าไม่ใช่ชนิดที่ร้ายแรงทั้งพ่อและแม่ก็เหมือนคนปกติเลยค่ะ

3y ago

ก็ยังคิดอยู่ค่ะ เพราะพยาบาลก็บอกว่าตรวจได้

บ้านนี้ เป็นพาหะทั้งพ่อและแม่ค่ะ ลูกคนโตออกมาปกติ รอลุ้นลูกคนเล็กคะ ตอนนี้ตั้งท้องได้2เดือนแล้ว