ธาลัสซีเมีย

ถามแม่ตรวจเลือดแล้วไม่พบ ธาลัสซีเมีย แล้วต้องตรวจพ่อไหมเอ๋ย กรือว่าต้องตรวจทั้งพ่อและแม่

27 ตอบกลับ

บ้านนี้จางทั้งสอง ทีแรกก็กังวล เครียด แต่คุณหมอบอกว่าความเสี่ยงไม่เยอะ น้องจะเป็นแค่ภาพไม่ได้เป็นธาลัสซีเมียโดยตรง กำหนดคลอด12 ก.ยค่ะ หมอพึ่งจะอัลตร้าซาวด์ไปเมื่อวันที่27 นี้เอง บอกปกติทุกอย่าง เลยกลับมาชื่นใจหน่อย รอลุ้นว่าจะได้หญิงหรือชาย คุณแม่อย่าพึ่งกังวลนะคะ

เคยได้ยินคุนหมอบอกว่า ถ้าแม่ไม่เป้นพ่อเป้น อันนี้ลูกไม่เป้นไร ถ้าแม่เป้นพ่อไม่เป้นลูกเป้น(ตามแม่) ถ้าเป้นทั้งคู่ ต้องตรวจเลือดว่าลูกจะติดมั้ยคะ ถ้ากรณีที่เเม่ไม่เป้นโรคอะไร พ่อก้หน้าจะไม่จำเป้นน้ะคะ

บ้านนี้ฝากโรงพยาบาลค่ะ ครั้งแรกมีภาวะเลือดจาง รอบสองคุณหมอให้มาเจาะหาธารัสซีเมียเพิ่ม แต่ผลแม่ไม่เป็น แม่ไม่มีพาหะนำโรค พ่อเลยไม่ต้องเจาะค่ะ

ถ้าไม่พบในคุณแม่ ไม่ต้องตรวจคุณพ่อก็ได้ค่ะ เพราะต่อให้คุณพ่อเป็นโรค ลูกก็จะมีสิทธิ์เป็นแค่พาหะค่ะ จะไม่เกิดโรค

บ้านนี้ตรวจทั้งพ่อและแม่ตั้งแต่ครั้งแรกค่ะ แต่บางที่หมอให้ตรวจเฉพาะแม่ถ้าผลเลือดแม่ปกติก็ไม่ต้องตรวจพ่อค่ะ

ถ้าไม่พบของเเม่ ของพ่อไม่ต้องตรวจจ้า ถ้าเป็นคลินิกนะ เเต่ถ้าเป็นโรงบาลตามอำเภอเจาะทั้งพ่อเเละเเม่จ้า

บ้านนี้ตรวจเเต่ของเเม่ค่ะ ผลเลือดของเเม่ออกมาไม่มีความเสี่ยงอะไร พ่อก็ไม่ต้องตรวจจ้าา

ถ้าตรวจเลือดแม่แล้วไม่พบพาหะธาลัสซีเมียหรือมีปัญหาอื่นๆก็จะไม่ตรวจเลือดพ่อค่ะ

ของเราตรวจทั้งคู่ค่ะ ตรวจโรคติดต่อกับโรคพันธุกรรม แต่บางที่ก็ตรวจแค่แม่ค่ะ

ของเราหมอบอกผลเลือดดีมาก ไม่มีอะไรผิดปกติ ไม่ต้องตรวจของพ่อค่ะ