การตั้งชื่อลูก

คุณแม่ตั้งชื่อลูกจากปัจจัย​อะไรบ้างคะ

24 ตอบกลับ

เราพยายามหาชื่อที่ผสมจากชื่อพ่อแม่ก่อน แต่เราผสมแล้วมันไม่ได้ 55555 เลยหาจากชื่อที่คล้องจองกับนามสกุลแทนค่ะ เลือกไว้หลายชื่อ จนวันคลอดจะออกรพ.ละยังตกลงไม่ได้ พอวันที่จะออกรพ. ก็เพิ่งสังเกตุเห็นชื่อหมอทำคลอดว่าชื่อ นพ. กันตพัฒน์ (หมอหล่อมาก 5555) ซึ่งบังเอิญมากที่ 1 ในชื่อที่เราเลือกกันไว้มีชื่อ “กันตพิชญ์” แถมคล้องจองกับนามสกุลด้วย ชื่อคล้ายหมอไปอีก และเป็นชื่อมงคลของเด็กผู้ชายที่เกอดวันศุกร์พอดี ทุกอย่างลงตัวหมด เลยตกลงใช้ชื่อนี้ทันทีเลยค่ะ หมอกันตพัฒน์ ทำคลอดให้กันตพิชญ์ 😊

บ้านนี้พ่อบ้านตั้งสื่อความหมายเกี่ยวกับองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าค่ะ หมายถึงบทสวดนะค่ะ. พ่อบ้านตั้งชื่อว่าน้องเกราะเพชร ค่ะ 😂😂😂

บ้านนี้ตั้งชื่อเล่นให้คล้องกับชื่อพ่อค่ะ บังเอิญเจอชื่อที่ความหมายดีด้วย ส่วนชื่อจริงก็มาจากชื่อเล่นนี่แหละค่ะ

เราดูความชอบเป็นหลัก เลือกมาหลายชื่อ ส่งให้คุณสามีดู ละต่างคนต่างเลือกที่ชอบไว้ก่อน วันคลอดค่อยเฉลยอีกที

บ้านคนอื่นเขาตั้งชื่อเล่นลูกมีที่มาที่ไป แต่ผัวดิฉัน ตั้งชื่อเพราะแดกเบียแม้งทุกวันเลยค่ะ น้องลีโอ

ดูตามกำลังวันค่ะ เช่น กาลากิณี ความดี แสง เงา และก็ความหมายที่ดีด้วย เพื่อความสบายใจค่ะ

จะคลอดแล้วเราตั้งชื่อที่มีความหมายทั้งชื่อจริง-ชื่อเล่น แล้วก็พร้องกับชื่อพ่อแม่ค่ะ

หาชื่อใกล้เคียงพ่อแม่ก่อน และดูความหมายที่ถูกใจ โชคดีทั้งชื่อและความหมายถูกใจมาก

บ้านนี้ ตอนแรกตั้งจากคล้องจองกับชื่อพ่อและแม่ค่ะ พอคลอดคุณตาคุณยายตั้งให้ 😂😂😂

ตั้งตามใจชอบค่ะ ความหมายโอเค ชอบให้สอดคล้องกับนามสกุลน้อง มีสไตล์เก๋ๆค่ะ 🤣🤣🤣