ตะคิว

คุณแม่คนไหนเป็นตะคิวบ้างค่ะ นี้ 21 w. ก็เป้นแล้ว เกือบทุกคืน เลยค่ะ. มีวิธีไหนแก้. หรือบรรเทาได้บ้างค่ะ

20 ตอบกลับ

ตะคริวห้ามนวดนะคะให้เหยียดขาตรงค่ะ จะค่อยๆคลาย การที่เป็นตะคริวตอนท้องคือขาดแคลเซียม แม่ต้องทานอาหารที่มีแคลเซียมเพิ่มไปนะคะ

ตั้งแต่ท้องเดือนแรกจน32สัปดาห์เป็น2ครั้ง เพราะขยับตัวเร็วกล้ามเนื้อคลายตัวไม่ทัน เดินออกกำลังกายขยับตัวช้านะคะได้ผลค่ะ

นอนยกขาให้สูงกว่าระดับหัวใจ อย่าเดิน นั่งหย่อนขาหรือยืนนานๆค่ะ เปลี่ยนท่าทางอริยาบทบ่อยๆ ทานแคลเซียมที่หมอจ่ายให้ค่ะ

เวลาแม่เป็น ให้แม่ตั้งเหยียดปลายเท้าขึ้นนะคะ ช่วยได้มากเลย แม่บ้านนี้พอรู้ว่ากำลังจะเป็นก็รีบเหยียดปลายเท้าเลยค่ะ

เป็นคะ เอาเท้าพาดหมอนข้างคะ ยกให้สูงไว้ และก็พยายามอย่าเหยียดบิดขี้เกียจเพราะบิดทีไรตะคิวกินน่องทุกทีเลยคะ

5y ago

จริงค่ะ บิดขี้เกียจทีไรเปนตะคริวทุกที

นอนตัวตรงราบกับที่นอนคะ ยกขาขึ้นค้างไว้สัก 1 นาที ทำสลับกันคะ เพราะเป็นเหมือนกันคุณหมอแนะนำให้ทำคะ ช่วยได้คะ

ยกขาสูงกว่าระดับหัวใจวันละ15/20นาทีนะคะ รึนอนกายหมอนข้างช่วยได้คะไปหาหมอมาเหมือนกันแต่หายแล้ว

เวลานอนหาหมอนมาหนุนขาไว้ค่ะ บ้านนี้ทำแบบนี้ทุกคืนไม่เคยเป็นตะคริวเลยค่ะ ตอนนี้ 36w แล้วค่ะ

เป็นบางคืน วันไหนเดินมากหรืออากาศเย็นก็จะเป็น หายช้ามากทรมานเนอะ สู้ๆนะคะ