การดัดขา

คุณเเม่คนไหนดัดขาให้ลูกบ้างเเล้วถ้าไม่ดัดตอนโตขาน้องจะโก่งหรือป่าวค่ะ

17 ตอบกลับ

เราดัดทั้ง2คนเลย โตมาขาไม่โก่ง. ตามความเห็นเราส่วนมากแม่ที่ชอบอุ้มลูกคาบเอวประจำขาลูกจะโก่ง ช่วงแรกเกิด-1ปีกระดูกน้องยังอ่อน เมื่ออุ้มผิดลักษณะก็สามารถทำให้ขาโก่งได้. การดัดขาไม่ใช่การดัดแรงๆนะ แค่เวลาอาบน้ำเสร็จก็ค่อยดัด แค่ให้ลูกนอนเบาะแล้วดัดเบาๆไม่ใช่ดัดแรงจนลูกเจ็บ แค่จับๆนิดหน่อยก็พอจ้า ปล.บ้านนี้เลี้ยงลูกออกหัวโบราณปนทันสมัย เชื่อในสิ่งที่เป็นไปได้น่ะค่ะ

คือ สามีพ่อของน้องขาโก่งค่ะ เลยกลัวน้องจะเหมือนคุณพ่อค่ะ แล้วที่บ้าน มีน้อง2คนค่ะ ดัดทั้ง 2คนเลยค่ะ เพราะคิดว่าตอนเล็กขาของน้องยังอ่อน สามารถที่จะผิดรูปได้ เลยประคับประคองให้อยู่ในรูปแบบที่ควรจะเป็น ซึ่งทั้ง2ตอนนี้ก็โตแล้ว ไม่มีใครขาโก่งเลยค่ะ

ไม่เคยดัดลูกสาว2ขวบกว่าไม่โก่งใส่แพมเพิสตลอด นั่งเป้อุ้มแบบมีที่ลองนั่งอ้าขาเกือบ180องศาตั้งแต่2เดือน มีแต่คนทักระวังขาโก่งขาถ่าง โตก็ไม่เห็นจะเป็น หมอบอกห้ามดัด เคยเห็นดัดจนขาผิดรูป หักบ้างงี้ มันจะยิ่งทำให้แย่มากกว่า

ทางการแพทย์ห้ามดัดขาค่ะ เด็กจะมีวัยที่โก่งอยู่ตามปกติ แล้วจะเข้ารูปเอง ให้เด็กเดินและอุ้มได้ตามปกติ ไม่ต้องกังวลค่ะ ถ้าแม่คิดว่าลูกน่าจะโก่งแบบผิดปกติให้ปรึกษาหมอค่ะ

ตัวดิฉันเองถูกดัดขาตั้งแต่เล็ก ปัจจุบันขาอ่อนผิดรูปไม่สวยเลยค่ะ ตอนนี้มีลูกก็ไม่เคยดัดขาเลย

คุณหมอไม่ให้ดัดนะคะ พอเด็กเริ่มเดินได้ ขาจะตรงเองค่ะ ขาโก่งไม่โก่งส่วนใหญ่ขึ้นกับพันธุกรรมค่ะ

5y ago

ยินดีค่ะ

บ้านนี้ไม่ดัดคะ เพราะโตมาจะตรงเองคะ โก่งไม่โก่งไม่เกี่ยวกะดัดคะ ยุที่กำมะพัน

บ้านนี้ไม่ได้ดัดขาให้ลูกเรย จริงๆคุณหมอห้ามดัดด้วยค่ะ โตขึ้นมาขาน้องก็ไม่โก่งค่ะ

เวลาอุ้มลูกอย่าเอาขาลูกคีบเอวแม่เหมือนคนสมัยก่อนค่ะ อาจทำให้ลูกขาโก่งได้

ห้ามดัดนะคะอาจทำให้ขาหักได้ ขาเขาจะเป็นไปตามธรรมชาติช่วงวัยของเขาเอง