ทำไมต้องเอาเข็มกลัด มากลัดเสื้อผ้าต้องท้อง

คือมีข้อสงสัยบางทีเห็นแม่ๆทั่วไปเอาเข็มกลัดมากลัด มันเป็นความเชื่อหรือเปล่า แม่นี้กลัดบ้างไม่กลัดบ้าง

25 ตอบกลับ

บางคนก็เชื่อเรื่องภูตผี บางคนก็ว่ามันคืออุบาย แท้จริงแล้วคือเพื่อแจ้งคนอื่นว่าเรากำลังท้อง ให้ระวังอย่ามาชนเรา หรือเอาไว้เตือนตัวเองให้ทำอะไรช้าๆ ส่วนตัวพี่ไม่ติดเลยแม้แต่ครั้งเดียว และไม่สนใจจะติดด้วย ไม่เชื่ออะไรแบบนี้เลย เราระวังตัวเราเองพอ และพี่คิดว่า ติดเข็มกลัดนั่นแหละตัวอันตราย ถ้าเข็มมันหลุดแล้วแทงพุงทำไง 55 เจ็บเลยนะ

กลัดเฉพาะตอนออกข้างนอกค่ะ เพราะคนชอบทักว่าอ้วนขึ้นหรือป่าวต้องมาคอยบอกว่าท้อง พอกลัดแล้วเลิกถามเลยค่ะ แล้วกลัดไว้เพื่อให้คนอื่นระวังเราด้วยเป็นสัญลักษณ์ สำหรับเราชอบนะเพราะเมื่อก่อนท้องชอบลุกให้คนท้องนั่งถ้าติดเข็มกลัดมา เพราะเคยลุกให้คนมีพุงไม่ได้กลัดโดนตะคอกมาว่าไม่ได้ท้อง

มันเป็นความเชื่อส่วนบุคคลค่ะ ตามความเชื่อเค้าบอกป้องกันสิ่งที่มองไม่เห็นมารบกวนลูกในท้อง แต่ตามหลักความเป็นจริงน่าจะติดเพื่อบอกให้คนอื่นรู้ว่าเราท้องจะได้ระวังและไม่เดินชนเราค่ะ ส่วนตัวติดตลอดเวลาค่ะ เพราะถ้าโดนทักแล้วมันรู้สึกไม่สบายใจก็เลยติดไว้ตลอดเวลาเลยค่ะ

เวลาออกไปข้างนอก สถานที่ ๆ มีคนเยอะ ๆ เขาจะระวังเราค่ะ จะหลบให้เรา มันเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งที่บงบอกให้รู้ว่า “ฉันท้องนะเธอ ขอทางให้ฉันด้วย”

เป็นความเชื่อส่วนบุคคลค่ะ บางคนก็เชื่อว่าป้องกันสิ่งไม่ดีมาทำร้ายเด็กในครรภ์ ป้องกันการแท้ง หรือเพื่อความปลอดภัย ให้คนอื่นรู้ว่าเราท้อง

เป็นความเชื่อค่ะ พอเชื่อกันมากๆ เข้า คนทั่วไปที่เห็นผู้หญิงกลัดเข็มกลัดที่เสื้อบริเวณท้อง ก็เลยเข้าใจทันทีว่าคือแม่ท้อง

4y ago

อ่อ เข้าใจละค่ะ ขอบคุณค่ะ

เป็นความเชื่อเเม่ลองหาอ่านในกลูเกิ้ลคะ แต่จะติดหรือไม่ติดไม่มีใครบังคบเราก็แล้วเเต่เราเอาที่เราสะดวกหรือสบายใจคะ

เพื่อให้คนรอบข้างเห็นว่าเราท้องจะได้ระวังไม่มาชนท้องเราค่ะ สำหรับคนท้องเล็กหรือท้องอ่อนๆที่ยังเห็นไม่ชัดค่ะ

เป็นความเชื่อส่วนบุคคลค่ะ แต่นี่ไม่เคยกลัดเลยค่ะ..ไม่ใช่ว่าไม่เชื่อนะ แต่ลืมชะส่วนใหญ่

บ้านนี้ไม่ได้เชื่อคำโบราณแต่กลัดเพราะท้องไม่ค่อยออกเวลาคนอื่นไม่รุ้จะแกล้งแรงๆ