เรื่องผ่าคลอดค่ะ

คือท้องแรกผ่าค่ะ แร้วอยากถามๆค่ะว่า ถ้าท้อง2แร้วสามารถคลอดแบบธรรมชาติ(คลอดเองได้ไหมค่ะ) ถามคุนหมอแร้วคุนหมอบอกมีสิทคลอดเองได้แต่จะเสี่ยงนิดหน่อย อยากทราบว่ามีแม่ๆคนไหน คนแรกผ่า คนที่2คลอดเองบ้างค่ะ ขอบคุนสำหรับคำตอบนะค่ะ

10 ตอบกลับ

อย่าเสี่ยงเลยค่ะคุณแม่ เพราะคลอดเองใช้แรงเบ่งมากๆนะคะ อาจทำให้มดลูกแตกได้ เพราะตอนแรกที่ผ่า หมอผ่าหลายชั้นมาก มดลูกก็ผ่าและเย็บ กล้ามเนื้อส่วนนั้นมีรอยเย็บมาก่อน ถึงจะผ่านมาหลายปี แต่เนื้อเยื่อไม่ได้ผลิตให้หนาขึ้นนะคะ แค่สมานแผลเท่านั้นนะคะ

เราเคยถามหมอ หมอบอกต้องประเมินอีกที แต่เสี่ยงมดลูกแตก พี่เราท้องแรกหมอบอกให้ผ่าแต่แกอยากคลอดเอง สุดท้ายมดลูกแตก เราไม่เสี่ยงดีกว่าคะ

5y ago

ค่ะจะถามหมอดูค่ะ ขอบคุณนะค่ะ

ของแก้มท้อง1ผ่าท้อง2ก็ผ่าค่ะ ตอนนี้ท้อง3ก็ต้องผ่าเหมือนกัน คุณพ่อบอกว่าถ้าท้อง1ผ่าก็ต้องผ่าตลอด เพราะถ้าคลอดเองจะเสี่ยงมดลูกจะแตกค่ะ

เราท้องแรกผ่า​ ท้องนี้หมอก้ให้ผ่าค่ะถึงจะผ่านมา5ปีแล้ว​ แต่หมอบอกว่ากลัวมดลูกจะแตกค่ะ​ ปลอดภัยไหว้ก่อนดีก่า✌️✌️

ต้องผ่าน้ะค่ะ แม่บ้านนี้ท้องแรกพึ่งผ่าใปเมื่อเดือนที่แร้วค่ะ หมอบอกท้องที่สองก้อต้องผ่า

ของเราที่คุณหมอบอก ท้องแรกเราผ่า ท้องสองเราก็ต้องผ่าค่ะ ปลอดภัยไว้ก่อนค่ะแม่ เสี่ยงมดลูกแตก

ถ้าท่องแรกผ่า ท้องต่อไปต้องผ่าค่ะ เพราะเสี่ยงมดลูกแตกจากรอยแผลเก่า

ถ้าผ่าแนวนอน คลอดเองได้ยุค่ะ แต่ผ่าแนวตั้งไม่น่าจะคลอดเองได้

ถ้าผ่าแล้วก็ต้องผ่าทุกท้อง บ้านนี้ผ่า3ท้องเลย

5y ago

ของหนูท้อง2ค่ะ ยังไม่อยากทำหมัน คิดอยากมีอีกคนค่ะ

ต้องผ่าค่ะถ้าคลอดเองจะเกิดความเสี่ยง