แม่เป็นไข้ก่อนผ่าคลอด/ตอนคลอดลูกติดไหม

คือ งง มากค่ะ คนรู้จักกัน ผ่าคลอดออกมา ลูกอยู่ NICU มีอาหารหายใจเร็ว หอบ หายใจเองไม่ได้ ปอดติดเชื้อ หมอ รพ. ที่แกไปฝากพิเศษ ให้เหตุผลว่า ตอนก่อนผ่าคลอด แม่ป่วยเป็นไข้ ทำให้ลูกติดไข้ตอนอยู่ในท้อง.......? งงเลยค่ะ ที่จริงปอดติดเชื้อ หายใจเองไม่ได้ส่วนใหญ่เกิดกับทารกผ่าคลอด, คลอดก่อนกำหนด, ทารกพิการแต่กำเนิด เพราะทารกเหล่านี้ไม่มีกระบวนการที่ร่างกายรีดน้ำออกจากปอดด้วยการถูกมดลูกบีบ ช่องคลอดบีบจนรีดน้ำออกจากปอดได้เกือบหมดนี่นา หรือมันมีจริงๆคะที่แม่เป็นไข้แล้วลูกในท้องติดไข้ ช่วยแนะนำและอธิบายให้เราเข้าใจทีค่ะ จริงเท็จ ผิดพลาดอย่างไรบอกด้วยค่ะ

1 ตอบกลับ

บ้านนี้ก็เคยเป็นเมื่อหลายปีก่อนค่ะ นอนรอคลอดอยู่ดีๆ ไข้ขึ้นสูง คลอดเอง หมอบอกลูกติดไข้

4y ago

ขอบคุณที่แชร์ค่ะ จะได้ระวังในท้องถัดไปค่ะ