ความเสี่ยงต่อแม่และบุตร มีอะไรบ้างคะ

1 ตอบกลับ

ภาวะครรภ์เสี่ยง หมายถึง การตั้งครรภ์ที่มีภาวะเสี่ยงซึ่งส่งผลกระทบต่อแม่และทารกในครรภ์ โดยอาจทำให้เกิดอันตรายหรือเสียชีวิตได้ทั้งในขณะตั้งครรภ์ คลอด หรือหลังคลอด ปัจจัยที่ทำให้เกิดภาวะครรภ์เสี่ยงสามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น - มีประวัติเคยคลอดลูก แล้วลูกเสียชีวิตในครรภ์ระหว่างคลอดและหลังคลอดมาก่อน - มีประวัติทารกคลอดก่อนและหลังกำหนด คือ คลอด-ก่อนอายุครรภ์ 37 สัปดาห์หรือคลอดอายุครรภ์เกิน 42 สัปดาห์เต็มขึ้นไป - มีประวัติเคยแท้งบุตรมาแล้วไม่ต่ำกว่า 2 ครั้ง - มีประวัติเคยคลอดบุตรน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม หรือมากกว่า 4,000 กรัม - มีประวัติทารกโตช้าในครรภ์ - มีประวัติทารกพิการทางด้านสมอง - มีประวัติครรภ์เป็นพิษในการตั้งครรภ์ครั้งก่อน - มีประวัติเคยได้รับการผ่าตัดที่ตัวมดลูกหรืออวัยวะสืบพันธุ์ - การตั้งครรภ์เป็นการตั้งครรภ์แฝด - ทารกในครรภ์อยู่ในท่าที่ผิดปกติ เช่น ท่าก้น หรือท่าขวาง (ตั้งแต่ 34 สัปดาห์เป็นต้นไป) - คุณแม่ตั้งครรภ์มีอายุน้อยกว่า 16 ปี หรือมากกว่า 40 ปี - มีเลือดออกทางช่องคลอดระหว่างตั้งครรภ์ - มีหมู่เลือด Rh เป็นลบ - มีก้อนในอุ้งเชิงกรานระหว่างตั้งครรภ์ - มีความดันโลหิตสูง โดยความดันมากกว่าหรือเท่ากับ 140/90 มม.ปรอท - เป็นเบาหวานชนิดต้องพึ่งพาอินซูลิน - เป็นโรคไต - เป็นโรคหัวใจ - ติดยาเสพติดหรือสุรา - เป็นโรคทางอายุรกรรมต่างๆ เช่น โลหิตจาง ต่อม- ไทรอยด์เป็นพิษ ภาวะภูมิคุ้มกันไวเกิน (SLE) โรคธาลัสซีเมีย โรคลมชัก วัณโรค เป็นต้น - เป็นโรคติดเชื้อ HIV (โรคเอดส์) กามโรค หรือพาหะตับอักเสบบี ศึกษาเพิ่มเติมได้จกเวบไซต์ด้านล่างนี้ค่ะ https://www.bumrungrad.com/th/women-center-health-obgyn-bangkok-thailand/conditions/high-risk-pregnancy