คุณแม่มือไหม่

ข้อถามน้อย คนท้องเดือนแรก กินผลไม้อะไรไม่ได้บ้าง

4 ตอบกลับ

⇒ กลุ่มผลไม้ที่มีแป้งและคาร์โบไฮเดรตสูงมากจนเกินไป เช่น มะม่วงดิบ แห้ว หรือมันแกว ทีมีปริมาณแป้งและคาร์โบไฮเดรตสูง ทำให้ระบบการดูดซึมอาหารช้าลง จนส่งผลให้กลายเป็นท้องอืด และเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของความอ้วนหรือน้ำหนักที่ลงยากหลังคลอด ⇒  กลุ่มผลไม้รสหวานเจี๊ยบ น้ำตาลสูง เช่น ทุเรียน มะม่วงสุก องุ่นม่วง ลำไย และขนุน ที่สามารถสร้างภาระเรื่องของน้ำตาลที่เพิ่มสูง จนอาจจะทำให้คนท้องเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ และทำให้หลังคลอดจะมีน้ำหนักตัวที่สูงมาก ลดน้ำหนักยาก และบุตรที่คลอดออกมาตัวเล็กอีกด้วย ⇒ กลุ่มผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้แปรรูป เช่น ผักกาดดอง มะม่วงแช่อิ่ม หรือฝรั่งดอง เป็นต้น อาหารเหล่านี้จะมีสารเคมีและน้ำตาลจากการดองสูง ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารและผลไม้ประเภทนี้ให้มากที่สุด

เราทานทุกอย่างค่ะ ยกเว้นกลุ่มที่มีฤทธิ์ขับเลือด เช่นลูกยอ มะม่วงห่าวมะนาวโห่ (ไม่ค่อยเจอในชีวิตประตำสันด้วยเลยไม่ได้ทานค่ะ) ส่วนผลไม้ตามฤดูกาลที่หาง่ายๆเราก็ทาน ตั้งแต่รู้ว่าท้องก็ต้องมีผลไม้ทุกวันค่ะ สลับกันไป ทานแต่พอดีแบบไม่ได้โดฟหนัก ทานเพื่อความหลากหลาย ได้วิตตามิน หาหมอตรวจครรภ์ หมอก็แจ้งว่าน้ำหนักตามเกณฑ์ดีค่ะ ทุเรียน มะม่วง ฝรั่ง ทานได้ค่ะ เพียงแต่เราสังเกตอาการตัวเองเมื่อทานไปแล้วมีอาการผิดปกติมั้ย คะ เช่นท้องอืด พะอืดพะอม

กล้วย แอปเปิ้ล ส้ม มะม่วงสุก มะละกอสุก อินทผาลัม แก้วมังกร สับปะรดกินได้นะค่ะแต่อย่ากินเยอะ

พยายามเลี่ยงสัปปะรด