คุณแม่มือไหม่

เป็นคุณแม่มือไหม่ต้องทำยังใงบ้างค่ะ.

2 ตอบกลับ

ดีใจด้วยนะคะ​ พยายาม​พักผ่อนให้เพียงพอ​ กินอาหาร​ที่มีประโยชน์​กินให้ครบ​ 5​ หมู่ด้วยนะ​ อย่าไปเน้นอย่างใดอย่างหนึ่งมากจนเกินไป​ เช่น​ กินไข่วันละ​ 5​ ฟอง​ นมวันละลิตรแบบนี้​ อาจทำให้ลูกแพ้นมวัวหรือแพ้ไข่ได้ค่ะ ควรทานแต่พอดี​ แม่บ้านนี้ทาน​ กล้วยน้ำว้าวันละ​ 2​ ลูก​ ไข่วันละ​ 1-2​ ฟอง​ นมวันละ​ 1-2​ กล่อง​ แม่บ้านนี้ทานสลับกันค่ะ​ เช้าทานน้ำเต้าหู้​ เย็นทานนมวัวหรือนมแพะ​ เราพยายาม​ทานให้หลากหลาย​ค่ะ​ ที่สำคัญต้องทานยาที่หมอให้มาด้วยนะคะ​ ห้ามขาด! ถ้าทานไม่ได้หรือไม่ชอบทานยาแนะนำให้ทานยาแล้วทานขนมหรือผลไม้ตามลงไปสักนิดค่ะ​ แม่บ้านนี้ก็ทำแบบนี้ค่ะเพราะเป็นคนทานยายาก​ ทานยาทีไรจะอาเจียน​ออกมาทุกที​ แต่พอใช้วิธีนี้ก็ไม่มีปัญหา​เลย​ ติดเข็มกลัดไว้ก็ดีนะคะ​ สำหรับแม่บ้านนี้ไม่ได้ติดเพราะความเชื่อนะ​ แต่ติดเพราะท้องแม่บ้านนี้เล็กค่ะ​ กลัวคนเค้าไม่รู้ว่าท้องแล้วเดินชน​ แต่ติดไปก็เท่านั้นแหละคะ​ เอาจริงๆนะก่อนท้องเราก็ไม่รู้หรอกว่าคนที่ติดเข็มกลัดไว้ที่ท้องคือคนท้อง​ พึ่งมารู้ตอนท้องนี่แหละ😅​ ไม่แปลกเลยถ้าคนจะเดินชนเพราะคนสมัยนี้เค้าน่าจะไม่ค่อยรู้เรื่องพวกนี้กัน แล้วคุณ​แม่ก็ไม่ต้องไปฟังอะไรแปลกๆนะคะ -กินโกโก้​ กินของดำลูกไม่เกิดมาดำนะคะ -ท้องเล็กท้องใหญ่ไม่สำคัญ สำคัญที่น้ำหนักของลูกค่ะ​ บางคนท้องออกเร็วเพราะก่อนท้องมีพุงอยู่แล้ว​ ส่วนคนที่ท้องออกช้าก็ไม่ต้องกังวลนะคะ​ ถ้าเเม่เป็นคนร่างบางท้องจะออกช้าหน่อย​ ถ้าซาวด์​แล้วน้ำหนักลูกปกติก็ไม่ต้องเป็นห่วง ที่สำคัญ!! ถ้ามีเลือดออกจากช่องคลอดไม่ว่าจะมากหรือน้อยคุณแม่ควรรีบไปพบแพทย์​นะคะ​ เสี่ยงแท้งคุกคามค่ะ

5y ago

ขอบคุนสำหรับความรู้นะคะ

คลอดน้องยังคะ

5y ago

ยังค่ะ ยังเป็นวุ้นก็ว่าได้