นับอายุครรภ์ ต้องเริ่มนับยังไงคะ แล้วควร อัลตร้าซาวด์ไข่ตก ไหมคะ

ขอสอบถามแม่ๆหน่อยค่ะ พอดีประจำเดือนเรามาครั้งสุดท้าย 2 พฤษภาคม หมด 6 พฤษภาคม ตามปกติต้องนับจากวันแรกที่ประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายคือ 2พฤษภา เราจะได้ 12 สัปดาห์ แต่ไปฝากท้องหมออัลตร้าซาวบอกว่าได้ 10 สัปดาห์ สรุปเราต้องนับตามหมอหรือนับตามวันเริ่มประจำเดือนเราคะ?. แล้วควร อัลตร้าซาวด์ไข่ตก ไหมคะ

7 ตอบกลับ

ปกติคุณหมอจะนับอายุครรภ์นับจากวันแรกของประจำเดือนครั้งสุดท้ายค่ะ เพื่อกำหนดวันคลอด นับประมาณ 40 สัปดาห์ แต่ถ้าคุณแม่บางท่าน ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอและจำวันที่ประจำเดือนมาไม่ได้ คุณหมอจะใช้จากผลอัลตร้าซาวด์คะ เราจะดูควบคู่กันอายุครรภ์กับขนาดของเด็กในท้องค่ะ บางท่านไข่ตกช้า ซาวด์แล้วขนาดของน้อง น้อยกว่าอายุครรภ์นะคะ

เชื่อตามผลซาวค่ะคุณแม่ คุณหมอประเมินอายุครรภ์จากขนาดของน้องค่ะ แม่นยำกว่านับวัน เพราะบางทีช่วงนั้นไข่ตกเร็วตกช้า ไม่อาจประเมินที่แม่นยำได้เท่ากับการซาวนะคะ

หากคุณแม่จะ อัลตร้าซาวด์ไข่ตก ลองดูบทความนี้นะคะ https://th.theasianparent.com/what-can-4-dimension-ultrasound-tell-us

นับ 2 พ.ค.เป็นวันแรกค่ะ ถึงวันนี้ 11 สัปดาห์เต็ม แปลว่าคุณแม่นับผิดนะคะ

อัลตร้าซาวด์แม่นกว่าค่ะ

นับตามประจำเดือนค่ะ

นับตามหมอดีกว่าจ้า