เกี่ยวกับนามสกุล

ขอสอบถามหน่อยคะ คือตอนนี้ท้องแล้วยังไม่รู้เพศ แต่ถ้าคลอดออกมาแล้วเป็นผู้ชายทางบ้านอยากให้ใช้นามสกุลของแม่ แต่ทางพ่อของเด็กมีตัวตนนะคะ อยู่ด้วยกันแต่งงานกันแล้ว แต่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส ลูกสามารถใช้นามสกุลของแม่ได้ใหมคะ

7 ตอบกลับ

แล้วแต่พ่อกับแม่จะตกลงกันเลยค่ะ แต่ของเราใช้นามสกุลกับพ่อทั้ง2คนเลย ลูกคนที่2ทางพ่อแม่พี่สาวแฟนอยากให้ใช้นามสกุลทางพ่อเพราะเปนหลานสาวคนแรกของตระกูลทางเราก็ไม่มีปัญหาอะไรค่ะ

ได้ค่ะ ถ้าพ่อยินยอม บ้านนี้จดทะเบียน ไม่ได้เปลี่ยนนามสกุล ลูกคลอดมาก้ใช้นามสกุลแม่ได้ค่ะ สิทธิ์เป็นของแม่100%

แล้วแต่คุณพ่อกับคุณแม่จะตกลงกันค่ะ แต่ถ้าส่วนตัวบ้านนี้ใช้นามสกุลแม่ค่ะคุณพ่อก็ไม่คัดค้านหรืออะไรค่ะ

ลูกใช้นามสกุลแม่ได้ค่ะ แต่ถ้าเป็นเคสเรา ลูกเรา เราให้เกียรติใช้ของสามีค่ะ

แล้วแต่พ่อกับแม่ตกลงกันค่ะ

4y ago

ปล.ไม่เกี่ยวกับจดทะเบียนหรือไม่จด คนละเคสเด้อแม่

ได้คะ

ได้ค่ะ