สงสัยเลยถามค่ะ

ขอสอบถามค่ะ ผ่าคลอดมาได้10วันเเล้วค่ะอยากทราบว่าเเผ่นเเปะกันน้ำเอาออกได้เมื่อไรค่ะ แล้วสามารถอาบน้ำได้ไหมค่ะ

11 ตอบกลับ

อันดับแรกแม่ไปล้างแผลที่อนามัยก่อนค่ะ เค้าจะล้างแผลให้แล้วจะบอกว่าอาบน้ำได้หรือยัง อย่างบ้านนี้ครบกำหนด10วันไปอนามัย ให้หมอดู แผลยังแห้งไม่สนิทยังอาบน้ำไม่ได้เกือบ20วันแต่ไปล้างแผลทุกวันค่ะ แต่ระหว่างนั้นก็อาบบ้างเช็ดตัวบ้างเพราะแผลยาวเลยแห้งช้า

ของเราหมอนัดตรวจแผลหลังคลอด 1 สัปดาห์หมอก็แกะออกเลยค่ะ หลังจากแกะออกแล้วเราระวังมากกว่าปกติกว่าแผลปริ ปล.แม่เป็นคนกลัวเจ็บ กลัวเข็ม เลยวิตกมากไป

ไปล้างแผลที่อนามัยเค้าเอาออกให้คะอาบน้ำได้ปกติอย่าพึ่งเอาออกเองเพื่อแผลยังไม่แห้งดีเดี๋ยวโดนน้ำแผลปริ แผลเปื่อยอี

ของเราฝากคลีนิค 1 อาทิตย์นัดดูแผล น้ำอาบตั้งแต่วันแรกที่ผ่าตอนยุโรงพยาบาลค่ะ หลังจากนั้น 1 เดือนตรวจหลังคลอดค่ะ

4y ago

ใช่ค่ะไม่เจ็บเลย เราแค่ทำความสะอาดช่องคลอดก่อนพบหมอแค่นั้นเองค่ะ

ตอนท้องเเรกหมอไม่นัดดูเเผลค่ะนัดทีเดียวตรวจหลังคลอดเลยค่ะ เเต่พยาบาลบอกว่า7วันค่อยเเกะออกค่ะ

* อาบน้ำได้ค่ะ อย่าฟอกสบู่หรือทาครีมบริเวณที่ปิดแผล และซับให้แห้ง เอาออกตามที่หมอกำหนดค่ะ

พลาสเตอร์กันน้ำ ติดหลังคลอด อาบน้ำได้ปกติ พอครบ7วันหมอจะนัดดูแผลถ้าแผลแห้งก็จะเอาออกค่ะ

อาบได้ปกติ ส่วนแผ่นแปะเอาออกตามกำหนดที่รพ.สั่งให้ไปรับบริการกับอนามัย

4y ago

หมอนัดตรวจเดือนพฤษภา เราต้องรอหมอแกะออกให้ใช่ไหมค่ะ

ประมาณ 1 สัปดาห์หมอจะนัดดูแผลแล้วหมอจะแกะใ้ห้ค่ะ

อาบได้คะ ส่วนแผ่นแปะเอาออกตอนหมอนัดดูแผลคะ

4y ago

ทำไมนัดนานจังคะ ต้องลองโทรไปถามทาง รพ ดูก่อนนะคะ แต่ส่วนตัว ถ้าแผ่นแปะไม่มีเลือดซึมแล้ว แกะออกได้ค่ะ