ผ่าคลอด vs คลอดธรรมชาติ

ขอประสบการณ์แม่ๆหน่อยค่ะ คลอดแบบไหนดีกว่ากัน แต่ล่ะแบบ ผลดี&ผลเสีย มากน้อยแค่ไหน ตอนนี้ 37weeks ลังเลมากเลยค่ะ🥹

4 ตอบกลับ

ข้อดีต่างกันค่ะ คลอดเองมดลูกเข้าอู่ไวฟื้นตัวไวแต่เจ็บแผลฝีเย็บ ปวดท้องแค่ตอนรอคลอดคลอดแล้วก็สบาย ผ่าเจ็บแผลผ่าตัด ใส่ที่รัดพุงอาจจะช่วยให้เจ็บน้อยลง ไม่ต้องปวดท้องแต่อาจจะฟื้นตัวช้าหน่อยไม่ต้องรอให้มดลูกเปิดเหมือนคลอดเองค่ะ

ส่วนตัวนะคะ ลูกคนแรก เราก้อ คลอดธรรมชาติคะ แข็งแรงไว เดินได้ปกติหลังคลอด แผลหายแล้ว ยกของหนักได้ปกติ และเห็นเพื่อนๆที่รู้จักกัน คนที่ผ่าคลอดส่วนมากเขาจะมักบนกันว่า ขนาดลูก 5-6ขวบยังเจ็บแผลเย็บอยุ่เลยคะ และ หน้าท้องไม่ยุบ

คลอดธรรมชาติไม่มีผลเสียค่ะแค่จะเสียเลือดมากตอนคลอดแต่ไม่มีอันตรายถึงชีวิต ส่วนผ่าคลอด มันจะเบ่งออกมาไม่หมดทำให้ต้องกินยาขับมันออกมา ค่ะ

บ้านนี้คนแรกคลอดธรรมชาติ คลอดตอนตี5ข้างเช้า 8โมงเช้าแม่เดินเลยคะ แค่รู้สึกท้องย้วยๆ อย่างอื่นไม่มีเลยค่ะ